Made-in-the-USA กำลังเป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมสิ่งทอของสหรัฐฯ

Keyword:     made in usa  usa  บริษัท  ผลิตภัณฑ์  สิ่งทอ&เครื่องนุ่งห่ม  สิ่งแวดล้อมสิ่งทอ  อุตสาหกรรม 

Made-in-the-USA กำลังเป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมสิ่งทอของสหรัฐฯ

 

แม้ว่าแนวโน้มความต้องการของสินค้าสิ่งทอจะเพิ่มมากขึ้น แต่ปริมาณการผลิตสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ยังคงมีจำนวนน้อยมากในสหรัฐอเมริกา อย่างได้ก็ตามแนวโน้มความต้องการนี้จะเป็นแรงผลักดันที่ทำให้การผลิต สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น ยกตัวอย่างจาก 4 บริษัทผู้ผลิตเสื้อผ้าและสิ่งทอที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในสหรัฐอเมริกา ที่เป็นสินค้า Made in USA

 

บริษัท Zkano and Little River Socks

Gina Locklear ผู้ก่อตั้งบริษัท Zkano and Little River Socks

Gina Locklear ผู้ก่อตั้งบริษัท Zkano and Little River Socks เริ่มเข้ามาทำงานกับครอบครัวที่ Fort Payne, Ala ซึ่งเป็นธุรกิจถุงเท้าในปี 2000 การผลิตถุงเท้าในสหรัฐฯ ลดลงอย่างมากในช่วงเวลานั้น ผู้บริโภคในเมืองอลาบามาทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือมีความนิยมถุงเข้านำเข้าที่มีราคาถูก

 

ปี 2008 หลังจากจบการศึกษาในวิทยาลัย Locklear ได้เสนอแนวคิดของเธอเกี่ยวกับถุงเท้าออแกนิคและ เชื่อว่าจะนำความสำเร็จมาสู่ธุรกิจของครอบครัว หนึ่งปีต่อมา Locklear ได้สร้างแบรนด์ Zkano และอีกสามปี ต่อมาแบรนด์ Little River Sock Mill ทั้งสองแบรนด์ใช้ผ้าฝ้ายออแกนิคในการผลิต

ถุงเท้าผ่านกระบวนการผลิตที่มีศัยกภาพ เส้นด้ายมาจากเครื่องปั่นด้ายใน North Carolina ที่ใช้สีย้อม ผลกระทบน้อยที่สุด และปลายปี 2017 บริษัท ได้ดำเนินการธุรกิจค้าปลีกภายในโรงงานเพื่อขายถุงเท้า

"เราตัดสินใจที่จะเปิดร้านปลีกเพราะมีลูกค้าจำนวนมากเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมโรงงานของเราและต้องการ ที่จะซื้อถุงเท้า” Locklear ต้องการพัฒนาบริษัทให้ดีขึ้น จึงตัดสินใจทำให้พื้นที่ภายในโรงงานสามารถจำหน่ายถุง เท้าได้

เว็บไซด์: https://littleriversockmill.com/  

 

บริษัท American Roots

Ben Waxman ไม่เคยคิดเกี่ยวกับการทำมาหากินในธุรกิจสิ่งทอ แม้จะเติบโตมาจากครอบครัวที่เกี่ยวข้อง กับธุรกิจผ้าขนสัตว์ของนิวอิงแลนด์แต่หลังจากการทำงานในการเมืองและการทำงานกับสหภาพแรงงานเขา กลับไปบ้านเกิดของเขาที่เมืองพอร์ตแลนด์รัฐเมนเพื่อดำเนินธุรกิจสิ่งทอ

ในเดือนตุลาคมปี 2015 Waxman ได้เปิดตัวบริษัท American Roots (americanrootswear.com) ซึ่ง เป็นบริษัทเครื่องนุ่งห่มที่เชี่ยวชาญในเสื้อแจ๊คเก็ต เสื้อยืด เสื้อคอกลม เสื้อคลุม ผ้าพันคอผ้าและผ้าห่ม ซึ่งบริษัท เติบโตอย่างรวดเร็ว

บริษัทดำเนินการผลิตมากว่า 3 ปี โดยเริ่มจากมีพนักงานเพียง 4 คนปัจจุบันมีจำนวนพนักงานจำนวน 22 ราย และคาดว่าจะขยายตัวได้ถึง 30 รายภายในสิ้นปี 2018 แบรนด์ American Roots มียอดขายเพิ่มขึ้นจาก 400,000 ดอลลาร์ในปี 2015 เป็น 1.1 ล้านดอลลาร์ในปี 2017

"โรงงานของเรายังคงเติบโตได้อย่างต่อเนื่องและเราจะย้ายโครงงานผลิตของเราที่มีขนาดถึง 4,000 ตาราง ฟุตสู่สถานที่ใหม่ซึ่งมีพื้นที่ 15,000 ตารางฟุต และบริษัทยังคงมุ่งมั่นที่จะใช้วัตถุดิบ 100% จากสหรัฐฯ"

เว็บไซด์: http://www.americanrootswear.com/   

 

บริษัท Maine Dye and Textiles

6 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจ Yarn- Dyeing เติบโตอย่างรวดเร็วในรัฐเมน และมีวิวัฒนาการที่หลากหลาย บริษัท Maine Dye and Textile ตั้งอยู่ที่ Saco มีกำลังการผลิตเส้นด้าย 18 ตันต่อเดือน บริษัท Maine Dye and Textile เดิมชื่อว่า Saco River Dyehouse ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2012 เพื่อผลิตเส้นด้ายย้อม สีสำหรับอุตสาหกรรมภายในครัวเรือน และได้ย้ายโรงงานใหม่ในปี 2016 และได้ใช้เงินลงทุนอย่างมากเพื่อใช้ อุปกรณ์ใหม่ ๆ ที่มีเทคโนโยลีที่ทันสมัย

เว็บไซด์: http://www.americanrootswear.com/

 

บริษัท Merrow Manufacturing

Merrow Manufacturing เป็นบริษัทผู้ผลิตสิ่งทอหน้าใหม่ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2017 ผลิตเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ทั่วไป

การผลิตเริ่มต้นในเดือนกรกฏาคม 2017 ด้วยเครื่องตัดเย็บ 25 เครื่องและจนถึงเดือนมีนาคมของปี 2018 บริษัทมีเครื่องตัดเย็บเพิ่มขึ้นประมาณ 100 เครื่องและมีพนักงานทั้งหมด 150 คน โดยประมาณร้อยละ 75 ของ ผลิตภัณฑ์เครื่องนุ่งห่มของ Merrow Manufacturing ทำมาจากไหมพรม และมีแผนที่จะเข้าสู่ตลาดรองเท้าในปีนี้

เว็บไซด์ : http://merrowmfg.com

ถึงแม้จะมีโรงงานผลิตสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มในสหรัฐฯ จำนวนน้อย เนื่องจากโรงงานการผลิตในสหรัฐฯ มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ทำให้นักลงทุนหรือบริษัทผู้ผลิตย้ายโรงงานของตนไปในประเทศที่มีค่าใช้จ่ายและค่าแรงต่ำ อย่างเช่น จีน เวียดนาม ไทย และอินโดนีเซีย แต่ความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการซื้อผลิตภัณฑ์และสินค้าที่ Made in USA นั้น ยังคงเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ประเทศคู่แข่งอย่างจีน ได้เริ่มย้ายโรงงานการผลิตมายังสหรัฐฯ โดยมองเห็นว่า สหรัฐอเมริกาเป็นตลาดใหญ่ที่ผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูงการเข้ามาตั้งฐานการผลิตในสหรัฐฯ จึงเป็นการขยับเข้ามาใกล้ผู้บริโภค นอกจากนี้ การตั้งฐานการผลิตในสหรัฐฯ ยังมีจุดแข็งหรือข้อได้เปรียบอีกหลายข้อ เมื่อเทียบกับการตั้งโรงงานผลิตในจีน เช่น มีคุณภาพอากาศที่ดีกว่า มีความปลอดภัยด้านอาหารมากกว่า มีช่องทางเข้าหาแหล่งเงินทุนง่ายกว่า และรัฐบาล สหรัฐฯ ก็ไม่เข้าแทรกแซงกลไกตลาดเหมือนในจีน ที่สำคัญคือ เวลานี้รัฐบาลท้องถิ่นของสหรัฐฯ ต่างเร่งแข่งขันกัน จูงใจบริษัทต่างชาติให้เข้ามาลงทุนและสร้างการจ้างงาน

บริษัท Kapital K เป็นหนึ่งในบริษัทที่ก่อตั้งโดยคนไทย ที่กำเนิดกิจการมากว่า 11 ปี โดยจัดจำหน่าย เสื้อผ้าเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงที่มีขนาดตั้งแต่ 0-3M, 3-6M, 6-9M, 12M, 18M, 24M, 2T, 3T และ 4T ซึ่งเป็น ขนาดที่ขายดีที่สุด ปัจจุบันแบรนด์ Kapital K มีจ าหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นน าอย่าง Buy Buy Baby, Von Maur และจ าหน่ายออนไลน์ที่ Amazon.com และ Look.com รวมทั้งในร้านบูติกที่จำหน่ายเสื้อผ้าเด็กแบรนด์ เด็กต่าง ๆ และมีร้านจำหน่ายสินค้า Kapital K ในปัจจุบัน 250 ร้าน

หากผู้ประกอบการไทยที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม มีความพร้อมและศักยภาพที่จะเติบโตได้ในตลาดสหรัฐเมริกา การก่อตั้งโรงงานและสร้างแบรนด์ของตนในสหรัฐฯ ก็สามารถเป็นอีกทางเหลือหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ต้องศึกษาถึงตลาด เทรนด์และกลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างดี เนื่องจากตลาดอุตสาหกรรมในสหรัฐฯ มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

ที่มา :

www.apparelmag.com

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครนิวยอร์ก (สคต. ณ นครนิวยอร์ก) กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

 

Share this Post:
View article: 157