เทคโนโลยีเปลี่ยนสีเสื้อผ้า

Keyword:     news  ข่าวรายวัน  เทคโนโลยีสิ่งทอ 

เทคโนโลยี Wearable หรือเทคโนโลยีสวมใส่ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อพัฒนาสวมใส่ในส่วนต่างๆของร่างกาย เพื่อเก็บข้อมูลและนำมาประมวลผลต่อ

ในปัจจุบันกลายเป็นเทคโนโลยีที่ทุกคนสามารถหาซื้อมาใช้งานได้ง่ายๆ มีให้เห็นกันเกลื่อนตลาดเลยทีเดียว แต่เทคโนโลยีสวมใส่ ซึ่งเป็นเสื้อผ้าที่เราสวมใส่กันนี้กำลังจะได้เห็นกันในอนาคตว่าเสื้อผ้าที่เราสวมใส่นั้นเราสามารถเปลี่ยนสีได้ทั้งๆที่เราสวมใส่อยู่ในร่างกายอยู่ ซึ่งนับว่าเหมาะกับไลฟ์สไตล์ในโลกดิจิทัลอย่างแท้จริง โดยทาง cnet.com รายงานว่า เสื้อผ้าอัจฉริยะ หรือ smart clothes จะเป็นเทคโนโลยีในยุคหน้า

ด้วยเนื้อผ้าอัจฉริยะคุณสามารถเปลี่ยนสีเองได้ไม่ว่าจะเป็นสีชมพู, ฟ้า หรือจะเป็นลายเส้นสีชมพู สีฟ้า ง่ายๆเพียงแค่กดปุ่มที่แอป-พลิเคชันบนสมาร์ทโฟนก็สามารถเปลี่ยนแปลงสีเสื้อผ้าได้อย่างง่ายๆ โดยนักวิจัยจาก College of Optics and Photonics จากมหาวิทยาลัย University of Central Florida (UCF) ได้ทำการวิจัยเทคโนโลยีการเปลี่ยนแปลงสีของเนื้อผ้าที่พวกเขาเรียกว่า ChroMorphous


ทั้งนี้ เนื้อผ้าที่เปลี่ยนแปลงสีได้นี้จะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ถูกฝังอยู่กับสายไฟขนาดเล็กที่สามารถเปลี่ยนแปลงสีของเส้นใยแต่ละเส้น โดยขึ้นอยู่กับกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่าน เมื่อเปิดเครื่องเนื้อผ้าจะทำการเปลี่ยนแปลงสีได้เลย ซึ่งทาง UCF ได้ใช้เทคโนโลยีการทอผ้าด้วยการใช้เส้นใยขนาดเล็กและการใส่สี

เทคโนโลยีนี้นับว่ามีความแตกต่างจากเทคโนโลยีให้ความสว่างของเสื้อผ้าที่มีอยู่ แต่ความสว่างที่เกิดขึ้นจากเส้นใยผ้าแต่ละชิ้นถูกพันด้วยโลหะที่บางเฉียบ เนื่องจากปริมาณของกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านสายดังกล่าวทำให้อุณหภูมิของมันสูงขึ้นและลดลงเล็กน้อย ผงสีเฉพาะที่อยู่ภายในเส้นด้ายจะทำปฏิกิริยากับความแตกต่างของอุณหภูมิเหล่านี้และเปลี่ยนสี กระบวนการทั้งหมดถูกควบคุมโดยผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน

ทาง UCF ได้มีวิดีโอเพื่ออธิบายการทำงานของการเปลี่ยนแปลงสีผ้า โดยเทคโนโลยีสามารถปรับขนาดได้ ดังนั้นจึงสามารถผลิตได้เป็นจำนวนมาก โดยใช้กระบวนการที่เรียกว่าเส้นใยปั่น ขณะนี้นักวิจัยดังกล่าวอยู่ระหว่างทำงานร่วมกับแฟชั่นดีไซเนอร์เพื่อสร้างสรรค์ชุดเปลี่ยนสี แต่เพื่อให้มีความน่าสนใจยิ่งขึ้นก็คือพวกเขาต้องการให้เนื้อผ้ามีความบางลง จากปัจจุบันที่ใช้วัสดุที่มีความรู้สึกว่ามีความหนาและหยาบและสามารถนำไปใช้กับเครื่องซักผ้าได้ รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงจำนวนสีที่แตกต่างกัน

ซึ่งคงต้องรอดูว่าในอนาคตจะพัฒนาเนื้อผ้าออกมาให้ตรงกับความ ต้องการและเหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างไร ที่แน่ๆไอเดียการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ได้รับความสนใจไม่น้อย

ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าจะพลิกโฉมหน้าอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มและวงการแฟชั่นเลยก็เป็นไปได้

หนุ่มดิจิทัล cybernet@thairath.co.th
 

อ่านข่าวต่อได้ที่: https://www.thairath.co.th/content/1286014

Share this Post:
View article: 113