ไม่ใช่แค่ชุด ‘ม้ง’ ที่โกอินเตอร์ ตามไปส่อง ‘ของแบบไทยๆ’ อินสปายแฟชั่นโลก

Keyword:     news  ข่าวรายวัน 

 

สร้างกระแสฮือฮาในวงการแฟชั่นไทย เมื่อ “ชุดม้ง” ปรากฏในงานใหญ่ที่คนทั่วโลกจับตามอง เมื่อ “เครสซิดา โบนาส” ดาราสาวและนางแบบดัง อดีตคู่รักของเจ้าชายแฮร์รี รัชทายาทอันดับ 6 ของอังกฤษ เลือกสวมใส่ชุดเดรสหลากสีสันของ เอโปไนน์ ลอนดอน ไปร่วมงานพิธีเสกสมรสของดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ที่โบสถ์เซนต์จอร์จ พระราชวังวินด์เซอร์ ทั้งยังเป็นชุดที่นักวิจารณ์ยกให้เป็นชุดที่ดีที่สุดของงานด้วย


เครสซิดา โบนาส” ดาราสาวและนางแบบดัง

แม้มองเผินๆ ชุดดังกล่าวอาจจะดูเหมือนชุดโบฮีเมียนทั่วไป แต่เมื่อเข้าไปลงลึกถึงชุดต่างๆ ที่ ดีไซเนอร์ของแบรนด์อย่าง เจ็ต เชนก์แมน เลือกผลิตแล้ว ก็พบว่าเจ้าของแบรนด์คนนี้ ชอบที่จะเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลกเพื่อหาวัสดุมาตัดเย็บชุด ทั้งคอลเล็กชั่นแอฟริกา กิโมโนแบบญี่ปุ่น และผ้าทอทางเหนือของไทย

ซึ่งนำเสนอออกมาได้ปัง โดนใจคนแฟชั่นและชาวเน็ตไทยไม่น้อย


และแน่นอนว่าในโลกยุคศตวรรษที่ 21 ที่ข้อมูลต่างๆ แลกเปลี่ยนกันได้เพียงปลายนิ้ว ไลฟ์สไตล์ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่แค่โพสต์ ก็สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอีกฟากโลกได้ง่ายๆ เราจึงได้เห็น “ไอเท็ม” จี๊ดๆ ของแบรนด์ระดับโลกที่มองแล้วดูคุ้นตาคนไทย รวมไปถึงชาวเอเชีย เพราะสิ่งเหล่านี้สอดแทรกอยู่ในวิถีชีวิตประจำวันมาเนิ่นนาน


บาเลนเซียก้า

ไอเท็มแรกที่ดูคุ้นตาคนไทยที่สุด คงไม่พ้น “กระเป๋าบาเลนเซียก้า” แบรนด์เนมหรูสัญชาติสเปน ที่ฮือฮาตั้งแต่นางแบบได้ขึ้นโชว์เปิดตัวคอลเล็กชั่น ฟอลล์ วินเทอร์ 2016 ที่ปารีสแฟชั่นวีก ที่บังเอิญไปเตะตาเหล่าคนไทย เพราะกระเป๋าใบดังกล่าวดูจะคล้ายกันกับถุงใส่ของของคนไทย หรือที่หลายคนเรียกติดปากว่า “ถุงสำเพ็ง” เสียอย่างนั้น

ทำเอาคนไทยไปขุดแบรนด์เนมของตัวเองใบละไม่กี่สิบบาทมาหิ้วกันทั่วกรุง แต่ที่จริงแล้วกระเป๋าบาเลนเซียก้าใบนี้ “Demna Gvasalia” ดีไซเนอร์หนุ่มวัย 34 ปี บอกว่าได้แรงบันดาลใจมาจากกระเป๋าขนของ โดยสนนราคาใบหนึ่งที่ 48,800 บาท ไปจนถึง 81,000 บาท และเพียงเวลาไม่นานก็เปรี้ยงปร้างจนไซซ์ใหญ่ sold out เป็นที่เรียบร้อย


Nike solarsoft thong ll

คอแฟชั่นคนไทยหลายคนยังเกาะกระแสไทยนำแฟชั่นโลก ขุดเอาไอเท็มที่คลับคล้ายคลับคลามาสันนิษฐานว่า ต้องไทยนิยมเป็นแน่ เริ่มจากรองเท้าแตะ “ช้างดาว” ที่คนไทยรู้จัก ต่างชาติหลงรัก กับความสบายในการสวมใส่ โด่งดังระดับที่ได้เห็นดาราฮอลลีวู้ดใส่คีบแตะมาแล้วนับไม่ถ้วน ก็ได้เห็นแบรนด์รองเท้ากีฬาชื่อดังอย่าง “ไนกี้” นำไปประทับโลโก้ อัพราคาขึ้นไปไม่น้อย ขนานนามว่า Nike solarsoft thong ll ชนิดที่ว่าเหมือนกันเปี๊ยบ ขาดไปก็เพียงแต่โลโก้เท่านั้น

 


เลเบอร์ กาบาลา

 

กระโปรง “เลเบอร์ กาบาลา” คอลเล็กชั่น สปริง ซัมเมอร์ 2016 กระโปรงลายเก๋ที่คนไทยมองว่าคล้ายคลึงกับผ้าซิ่นไทย เหมือนผ้าถุงยาย ก็เป็นอีกหนึ่งที่เตะตาคนไทยเข้าอย่างจัง แม้ดีไซเนอร์จะได้รับแรงบันดาลใจจากดอกชบา ดอกไม้ประจำชาติของเฮติก็ตาม แต่หลายคนก็มองว่าคล้ายกับซิ่นของชาวอุษาคเนย์จริงๆ

รวมไปถึง “ซาร่า” ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ออกแบบกระโปรงดูเหมือนผ้าขาวม้าของไทย


ซาร่า

ว่ากันด้วยเสื้อผ้าแล้ว แอคเซสซอรี่อย่างกระเป๋าสาน “เคท สเปต นิวยอร์ก” แบรนด์โมเดิร์นลักชัวรี่ชื่อดังของสหรัฐ ก็คล้ายๆ จะได้ไอเดียจากกระเป๋าสานบ้านเรา ที่พอมีป้ายแบรนด์ก็ทำให้ปังทันที


กระเป๋า เคต สเปต

หรูหราขึ้นหน่อยกับ “กระเป๋าหลุยส์ วิตตอง” คอลเล็กชั่นสปริง ซัมเมอร์ 2007 สะดุดตาด้วยลายสก๊อตส้ม-ขาว และทรงกระเป๋าที่เหมือนกระเป๋าสีรุ้ง ประทับตราหลุยส์เบาๆ ที่ด้านข้างเพิ่มแวลูกันไป


หลุยส์ วิตตอง ภาพจาก style.combaileysbigstore.co.uk

กระเป๋าใบนี้ยังสร้างดราม่าว่า ดูเหมือนถุงซักผ้า หรือถุงใส่ของอเนกประสงค์ชาวอังกฤษ ราคาเพียง 5 เหรียญ หลายคนบอกว่ากระเป๋าใบนี้ดูคล้ายถุงจ่ายตลาดแม่บ้านจาเมกาและกานาเรียกว่า “กานา มัสต์ โก” ขณะที่ชาวจีนบอกว่าเหมือนถุงกระสอบ เพราะรุ่นใหญ่ชาวจีนก็ใช้สิ่งนี้ขนของเหมือนคนไทยเด๊ะ


กาน่า มัส โก ภาพจาก kuulpeeps

 

ถือเป็นความครีเอทีฟของแบรนด์ ที่นำเอาของเก่าราคา 50 บาท มาทำให้ว้าว

กลายเป็นกระเป๋า 600 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ราคาเกือบ 2 หมื่นบาท

เก๋ไก๋จนทำให้อาดิดาสนำไปเป็นแรงบันดาลใจออกลายให้รองเท้ารุ่น adidas ZX Flux อีกด้วย


อาดิดาส รูปจาก CLOT

นี่เองเป็นสิ่งที่แสดงความไหลลื่นของแฟชั่นและวัฒนธรรมได้เป็นอย่างดี เป็นป๊อป คัลเจอร์ที่สอดแทรกอยู่ใน


ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชนออนไลน์ 26 พฤษภาคม 2561

www.matichon.co.th/lifestyle/fashion/news_971803

 

Share this Post:
View article: 128