อาดิดาสและไนกี้ย้ายการผลิตจากจีนไปเวียดนาม

Keyword:     จีน  ภาวะเครื่องหนัง  รองเท้า  เวียดนาม 

หลายบริษัทได้ย้ายธุรกิจการผลิตรองเท้าจากจีนไปเวียดนาม

 

อาดิดาสลดการผลิตรองเท้าในจีนตั้งแต่ปี 2010 และไปขยายการผลิตที่เวียดนามเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกันกับไนกี้ที่เมื่อ 10 ปีก่อนจีนเป็นแหล่งผลิตรองเท้ารายใหญ่ให้ไนกี้  แต่ปัจจุบันเวียดนามแซงหน้าจีนขึ้นเป็นแหล่งผลิตรองเท้ารายใหญ่

 

เนื่องจากจีนหันไปให้ความสำคัญกับสินค้าที่มีมูลค่าสูง เช่น อิเล็กทรอนิกส์ และค่าจ้างสำหรับแรงงานที่มีทักษะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เป็นผลให้แบรนด์รองเท้า เสื้อผ้า และสิ่งทอสัญชาติต่างประเทศหันไปหาแหล่งผลิตใหม่ที่มีค่าแรงถูกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แทน
 

 

นอกจากนี้ Uniqlo บริษัทแฟชั่นของญี่ปุ่นในปีที่ผ่านมาได้เพิ่มการผลิตในเวียดนามเป็น 40 เปอร์เซ็นต์

 

จากการสำรวจของสมาคมอุตสาหกรรมแฟชั่นแห่งสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า รูปแบบการจัดหาแหล่งผลิตมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบจากเดิม ‘China Plus Many’ เป็น ‘China Plus Vietnam Plus Many’

 

“โดยรูปแบบสัดส่วนการลงทุนในการจัดหาแหล่งผลิตปัจจุบัน คือ ลงทุนในจีน 30-50 เปอร์เซ็นต์ เวียดนาม 11-30 เปอร์เซ็นต์ และที่เหลือเป็นการลงทุนในประเทศอื่นๆ” รายงานระบุ

 

Kasper Rorsted ซีอีโอของอาดิดาส กล่าวเพิ่มเติมว่า “จากกรณีสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน เมื่อเร็วๆ นี้ อาจจะส่งผลให้สหรัฐอเมริกาในฐานะที่เป็นตลาดรองเท้าผ้าใบที่ใหญ่ที่สุดต้องกำหนดอัตราภาษีศุลกากรใหม่สำหรับสินค้าที่ผลิตในจีน แต่อย่างไรจีนก็ยังเป็นแหล่งจัดหาสินค้าที่สำคัญของสหรัฐฯ และต้องยอมรับว่าเวียดนามก็มีบทบาทสำคัญเพิ่มขึ้น”

 


ที่มา :     ADIDAS, NIKE RELOCATE MANUFACTURING FROM CHINA TO VIETNAM , www.fashionatingworld.com, 12/05/2018

Nike and adidas Continue to Shift Production Away from China, www.sneakerfreaker.com 13/05/2018

 

Share this Post:
View article: 221