เวียดนามมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ดีในไตรมาสแรกของปี 2018

Keyword:     economic growth  first quarter  gdp  vietnam  vov  vovworld  ความเคลื่อนไหวสิ่งทอ  เวียดนาม 

ในเดือนมกราคม การนำเข้าและส่งออกสินค้าบรรลุ 1หมื่น 9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

(Photo: Chinhphu.vn)

 

เวียดนามมีการเติบโตของ GDP ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้มากกว่า 7% ถือว่าสูงที่สุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา รายงานนี้ได้รับการเผยแพร่ในที่ประชุมสรุปการบริหารเศรษฐกิจมหภาคและประเมินสถานการณ์ปฏิบัติมาตรการพัฒนาเศรษฐกิจของปี 2018 ตามมติ 01 ของรัฐบาล ณ กรุงฮานอยเมื่อเร็วๆ นี้ โดยตัวเลขที่ดีนี้ได้แสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจเวียดนามมีการพัฒนาที่น่าพอใจตั้งแต่ต้นปี

กระทรวงวางแผนและการลงทุน รายงานว่าสถานการณ์เศรษฐกิจเวียดนามใน 3 เดือนแรกของปี 2018 ยังอยู่ในแนวโน้มที่ดีเหมือนเมื่อปลายปี 2017 โดยขยายตัวกว่า 7% เนื่องจากเศรษฐกิจมหภาคมีเสถียรภาพ ราคาและภาวะเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับที่สามารถควบคุมได้ ดัชนีการเงินเป็นบวก ตลาดเงินตราจากต่างประเทศและดอกเบี้ยมีเสถียรภาพ มีสภาพคล่อง รายรับและรายจ่ายเป็นไปตามแผนที่วางไว้ ตลาดหลักทรัพย์มีการขยายตัวอย่างยั่งยืน การดึงดูดเงินทุนอยู่ในระดับสูง ในขณะที่การเบิกจ่ายเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศและมูลค่าการนำเข้าและส่งออกอยู่ในระดับที่ดี ทั้งนี้แสดงให้เห็นว่า กระทรวง หน่วยงานและท้องถิ่นต่างๆได้ปฏิบัติตามมติ 01 ที่ได้ประกาศเมื่อวันที่ 1 มกราคมที่สะท้อนผ่านสาส์นของนายกรัฐมนตรีที่ว่าไม่ควรปล่อยให้เกิดภาวะ “ไม่พยายามตั้งแต่ต้นปี ปลายปีถึงต้องลำบากเร่งรีบ” ดังนั้นในไตรมาสแรกนี้ ท้องถิ่นต่างๆ เช่น นครโฮจิมินห์ กรุงฮานอย จังหวัดบั๊กนิงห์ และจังหวัดท้ายเงวียน เป็นตัวอย่างเมืองที่มีอัตราการขยายตัวสูง โดยเป็นการส่งออกสินค้าจำพวก ข้าว ผลไม้ สิ่งทอและเสื้อผ้าสำเร็จรูป

การขยายตัวของกลุ่มสถานประกอบการภายในประเทศสูงกว่าของกลุ่มสถานประกอบการ FDI ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่น่ายินดีเกี่ยวกับการฟื้นตัวของสถานประกอบการเวียดนาม โดยใน 3 เดือนแรกของปี 2018 มีการเปิดสถานประกอบการกว่า 27,000 แห่ง

นอกจากนี้ รัฐบาลยังให้ความสนใจเป็นอย่างมากถึงการแก้ไขอุปสรรคและอำนวยความสะดวกให้แก่สถานประกอบการ Vu Tien Loc ประธานหอการค้าและอุตสาหกรรมเวียดนามเผยว่า “การลดขั้นตอนระเบียบราชการถูกเสนอไปแล้วเมื่อหลายปีก่อน โดยรัฐบาลได้ประกาศมติ คำสั่งและโครงการปฏิบัติต่างๆ แต่ช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่รัฐบาลมีความตั้งใจสูงในการปฏิบัติและประสบผลที่เป็นรูปธรรมมากที่สุด ผมคิดว่าการที่รัฐบาลได้ตั้งเป้าไว้ว่า ใน 1-2 ปีข้างหน้า ทุกกระทรวงและหน่วยงานต้องลดเงื่อนไขการประกอบธุรกิจและระเบียบราชการอย่างน้อย 1 ใน 3 ถึง 1 ใน 2 นั้นถือเป็นมาตรการแก้ไขที่เป็นก้าวกระโดด โดยเฉพาะในเวลาที่ผ่านมา กระทรวงอุตสาหกรรมและพาณิชย์เป็นผู้เดินหน้าในการลดระเบียบราชการ ผมคิดว่าในเวลาข้างหน้า มีความเป็นไปได้สูงที่เราจะทำได้”

แม้ในไตรมาสแรก เวียดนามได้บรรลุอัตราการขยายตัวที่น่าประทับใจ แต่รัฐบาลยังกำชับให้กระทรวงและหน่วยงานต่างๆเกาะติดสถานการณ์เศษฐกิจภายในประเทศ ภูมิภาคและโลกอย่างใกล้ชิด เกาะติดสถานการณ์การพัฒนาเศรษฐกิจมหภาคในด้านธนาคาร การเงิน หลักทรัพย์และอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น บนเจตนารมณ์ คือ เมื่อเศรษฐกิจดีขึ้น เราก็ต้องคำนึงถึงปีต่อๆไปและเป็นฝ่ายรุกเพื่อเตรียมมาตรการสำรองสำหรับรับมือกับสถานการณ์ลำบากเพื่อให้เศรษฐกิจเวียดนามพัฒนาอย่างต่อเนื่อง.

 

ที่มา: To Tuan - VOV5 -  http://vovworld.vn/en-US/economy/vietnam-gains-impressive-economic-growth-in-q1-632859.vov

Share this Post:
View article: 423