ปริศนาของหัวใจแห่งมหาสมุทร

Keyword:     git  le coeur de la mer  the heart of the ocean  กฎระเบียบอัญมณี  อัญมณี&เครื่องประดับ  อุตสาหกรรม  เพชร 

ปริศนาของหัวใจแห่งมหาสมุทร

ในปีที่ผ่านมาครบรอบ 20 ปี ของภาพยนตร์ที่เป็นโศกนาฏกรรมรักโรแมนติกที่ฮิตที่สุดในยุค 90 เรื่องราวความรักระหว่างเด็กหนุ่มชนชั้นแรงงานผู้มีอิสระในการใช้ชีวิตกับสาวสังคมชั้นสูงผู้ปรารถนาอิสรภาพ ทั้งคู่โคจรมาพบกันโดยบังเอิญบนเรือสำราญสุดหรู ความรักและความปรารถนาอันเร่าร้อนจึงบังเกิดขึ้น แต่ความสุขไม่เคยอยู่กับผู้ใดได้นาน เมื่อโชคชะตากลับเล่นตลกด้วยการให้ความตายมาพรากพวกเขาทั้งสองจากกัน....เรากำลังพูดกันถึงแจ็คกับโรสจากภาพยนตร์เรื่อง ‘ไททานิค’

ไททานิคผลงานการกำกับของ James Cameron อิงเค้าโครงมาจากเรื่องจริงของเรือเดินสมุทรสุดหรูนามว่า RMS Titanic ซึ่งออกเดินทางเป็นครั้งแรกจากสหราชอาณาจักร มุ่งหน้าสู่มหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2455 ก่อนจะพุ่งชนเข้ากับภูเขาน้ำแข็งขนาดยักษ์และจมลงสู่ก้นมหาสมุทรแอตแลนติก เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2455

เมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกฉายออกไป สิ่งที่ถูกพูดถึงกันมากนอกจากจะเป็นในส่วนของเนื้อเรื่องอันสุดแสนซาบซึ้งสะเทือนอารมณ์ และฉากกางแขนที่บริเวณหัวเรืออันสุดฟินระหว่างพระนางแห่งยุคแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ยังคงอยู่ในความทรงจำของผู้ชมเห็นทีจะหนีไม่พ้นสร้อยคอของโรสที่มีชื่อว่า ‘Le Coeur de la Mer’

สร้อยเพชรหัวใจแห่งมหาสมุทร (Le Coeur de la Mer)

ภาพจาก: ภาพยนตร์เรื่องไททานิค

หัวใจแห่งมหาสมุทร

Le Coeur de la Merเป็นภาษาฝรั่งเศส แปลว่า หัวใจแห่งมหาสมุทร (The Heart of the Ocean) ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ได้บรรยายไว้ว่า เป็นสร้อยคอที่ประดับด้วยจี้เพชรสีน้ำเงินรูปหัวใจขนาดใหญ่ที่คู่หมั้นของโรสได้มอบให้เธอเป็นของขวัญขณะเดินทางอยู่บนเรือไททานิค

แต่เดิมเพชรสีน้ำเงินเม็ดนี้อยู่ในความครอบครองของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แห่งฝรั่งเศส แต่มันได้หายสาปสูญไปอย่างไร้ร่องรอยภายหลังเหตุการณ์ปฏิวัติฝรั่งเศส จนกระทั่งได้ปรากฎตัวบนเรือไททานิค แต่แล้วมันก็อันตรธานหายไปอีกครั้งภายหลังจากที่เรือไททานิคพุ่งชนภูเขาน้ำแข็งและอัปปางลงผู้คนจำนวนมากเชื่อกันว่ามันได้จมดิ่งลงสู่ก้นบึ้งของมหาสมุทรแอตแลนติกแต่แม้ว่าจะมีนักสำรวจจำนวนมากที่ดำลงไปเพื่อค้นหาความจริงรวมถึงสิ่งของต่างๆ ที่ยังหลงเหลืออยู่ในซากเรือลำนี้ก็ไม่มีใครพบร่องรอยของสร้อยเส้นดังกล่าว นอกจากภาพวาดของผู้หญิงคนหนึ่งที่นอนเปลือยกายโดยสวมเพียงสร้อยเพชรเม็ดโตเส้นนั้น

หัวใจแห่งมหาสมุทร vs เพชรโฮป

ทันทีที่สร้อยหัวใจแห่งมหาสมุทรปรากฎตัวต่อสายตาสาธารณชน มันได้ดึงดูดความสนใจของผู้คนเป็นจำนวนมาก จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างถึงการมีอยู่จริงของเพชรเม็ดดังกล่าว และด้วยเรื่องราวความเป็นมาที่คล้ายคลึงกับเพชรโฮป (Hope Diamond)จึงมีผู้สันนิษฐานว่าเจ้าหัวใจแห่งมหาสมุทรและเพชรโฮปคือเพชรเม็ดเดียวกัน

เพชรโฮป (Hope Diamond)

ภาพจาก: Smithsonian

อย่างไรก็ตาม James Cameron ได้กล่าวว่า เจ้าสร้อยหัวใจแห่งมหาสมุทรนี้เป็นเพียงวัตถุสมมติที่สร้างขึ้นมาจากจินตนาการ เพื่อเติมเต็มอรรถรสให้แก่ภาพยนตร์เท่านั้น เช่นเดียวกับตัวละครเอกของเรื่องอย่างแจ็คกับโรส ซึ่งทั้งหมดนี้หาได้มีอยู่จริงในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์แต่อย่างใด

เพชรโฮป (Hope Diamond)คือเพชรสีน้ำเงินขนาด 45.52 กะรัต เป็นเพชรที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดเม็ดหนึ่งของโลกเนื่องด้วยมีประวัติความเป็นมา และเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับอาถรรพ์ของมันว่าผู้ใดที่ได้ครอบครองเพชรเม็ดนี้จะต้องประสบกับเคราะห์กรรมและความโชคร้ายจนถึงแก่ชีวิตโดยปัจจุบันเพชรโฮปถูกจัดแสดงที่สถาบันสมิธโซเนียน (Smithsonian Institute) สหรัฐอเมริกา

สำหรับเจ้าสร้อยหัวใจแห่งมหาสมุทรนั้น แม้ว่าทีมนักสำรวจจะพยายามค้นหาสักเท่าใด มันก็เป็นเพียงการงมเข็มในมหาสมุทร เนื่องจากโรสได้เก็บรักษามันไว้กับตัวมาตลอดนับตั้งแต่เหตุการณ์ในครั้งนั้น แต่แล้วในตอนจบของเรื่องราวทั้งหมด เหตุใดเล่าโรสในวัยชราจึงเลือกที่จะทิ้งมันลงสู่ก้นทะเลบริเวณที่ซากเรือไททานิคนอนหลับใหลอยู่เบื้องล่าง จะเป็นเพราะชื่อของมัน หรือเพราะต้องการสื่อให้เห็นว่าความรักของเธอและเขาเริ่มต้นบนเรือลำนี้และจะอยู่ที่ตรงนี้ตลอดไปอย่างนั้นหรือ? จะด้วยเหตุผลใดก็ยากจะคาดเดา เพราะ“หัวใจของสตรีนั้นเปรียบได้กับมหาสมุทรแห่งความลับ”

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

15 มีนาคม 2561

*** กรุณาอ้างอิง “ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)” ทุกครั้ง เมื่อนำบทความนี้ไปเผยแพร่ต่อ

  

Share this Post:
View article: 329