สิ่งทอใหม่ช่วยให้ประตูโรงพยาบาลปลอดเชื้อโรค

Keyword:     leeds  surfaceskins  เทคโนโลยีนวัตกรรมสิ่งทอ 

 

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Leeds ได้พัฒนาอุปกรณ์ฆ่าเชื้อด้วยตัวเองซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Surfaceskins ที่ลดระดับแบคทีเรียได้มากกว่า 90% หลังจากมีการวิจัยและพัฒนามาเจ็ดปี ด้วยการนำเอาสิ่งทอวิศวกรรมที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษมาใช้ในอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับประตูโรงพยาบาลแทนแผ่นประตูอลูมิเนียมแบบดั้งเดิมในส่วนของที่จับหรือผลักเพื่อเปิด-ปิดประตู

 

โดยประตูโรงพยาบาลเป็นจุดที่มีปัญหาในด้านสุขศาสตร์มากเนื่องจากมีผู้สัมผัสประตูเป็นจำนวนมาก และผู้คนสัมผัสเพียงคนเดียวอาจใช้มือสกปรกสัมผัสเปิด-ปิดประตู ซึ่งจะทำให้ทุกคนที่สัมผัสประตูต่อเสี่ยงต่อการปนเปื้อนหรือสัมผัสเชื้อโรค ความสกปรกไปด้วย

 

 

ซึ่งแผ่นประตูป้องกันเชื้อแบคทีเรีย Surfaceskins จะมีอ่างเก็บน้ำแอลกอฮอล์เจลและเมมเบรนที่มีวาล์วขนาดเล็กที่จ่ายเจลลงบนพื้นผิว และทำงานโดยการจ่ายปริมาณแอลกอฮอล์เล็กน้อยลงบนแผ่นรองเมื่อมีการผลักดันเปิด-ปิดประตู เพื่อฆ่าเชื้อพื้นผิวให้พร้อมสำหรับคนถัดไปที่จะใช้ประตู อุปกรณ์ต้นทุนต่ำนี้รวมเอาผ้าแบบไม่ทอที่แยกกัน 3 ชิ้นมาประกอบกัน และถูกออกแบบมาให้สามารถเปลี่ยนแผ่นรองได้หลังจากเจ็ดวันหรือใช้ไปหนึ่งพันครั้งแล้ว

 

Surfaceskins แผ่นประตูต้านเชื้อแบคทีเรียไม่ได้หมายถึงการแทนที่กฎการล้างมืออย่างเข้มงวดในโรงพยาบาล แต่เป็นการเพิ่มการป้องกันโดยการช่วยทำความสะอาดมือเพื่อความสะอาดยิ่งขึ้น ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า Surfaceskins จะช่วยให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการล้างมือและสุขอนามัยของมือ

 

อย่างไรก็ตาม Surfaceskins มีการกำหนดเป้าหมายไปที่ภาคอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่มีความจำเป็นในด้านสุขอนามัยของมือด้วย เช่น ในด้านการจัดเลี้ยง การรับรองการให้บริการ

 


ที่มา: http://www.innovationintextiles.com/new-textile-keeps-hospital-door-handles-germ-free/

 

Share this Post:
View article: 483