แวดวงเครื่องประดับต้อนรับสีม่วง...สีแห่งปี 2018 ของ Pantone

Keyword:     git  pantone  ปี 2018  อัญมณี&เครื่องประดับ  อุตสาหกรรม  เทรนด์  แนวโน้มแฟชั่น 

แวดวงเครื่องประดับต้อนรับสีม่วง...สีแห่งปี 2018 ของ Pantone

Pantone ผู้เชี่ยวชาญด้านสีระดับสากลได้ประกาศให้สีอัลตราไวโอเล็ตเป็น ‘สีแห่งปี 2018’ อย่างเป็นทางการ สีม่วงโทนน้ำเงินนี้บ่งบอกถึงเอกลักษณ์อันแตกต่าง ความฉลาดหลักแหลม และวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล เมื่อโลกอนาคตอันล้ำยุคมาพบกับการดูดวงดาว จักรราศี และระบบสุริยจักรวาล

แล้วสีใหม่สีนี้มีความหมายอย่างไรต่อแวดวงเครื่องประดับในปี 2018  Rachel Taylorบรรณาธิการด้านกระแสแฟชั่นของ IJL ทำนายการเติบโตของสีอัลตราไวโอเล็ตเอาไว้ในหัวข้อ ‘The Next Frontier’ ของคอลัมน์ Trends Catwalk ประจำปี 2017 โดยกล่าวถึงกระแสใหญ่ที่สรุปรวมได้ในประโยคเดียวว่า ‘อนาคตมาถึงแล้ว’

แนวทางดังกล่าวหมายถึงการใช้เส้นเชิงเรขาคณิต รูปทรงนามธรรม และลวดลายพิกเซลที่ได้แรงบันดาลใจมาจากโลกเสมือนและการเดินทางไปดวงจันทร์ในยุคทศวรรษ 1960 ซึ่งประการหลังนี้ปรากฏผ่านงานออกแบบที่เน้นสีเงิน พื้นผิวแวววาว ปลอกคอและกำไล ต่างหูห่วง ลวดลายรูปกลุ่มดาว โลหะทรงกลม เพอร์สเพ็กซ์(perspex)และอะครีลิก (acrylics)ไปจนถึงอัญมณีที่สื่อถึงภาพกาแล็กซีอย่างโอปอ

The Next Frontier – เทรนด์เครื่องประดับปี 2018 ที่จัดแสดงภายในงาน IJL 2017

สีอัลตราไวโอเล็ตยังเชื่อมโยงกับวัฒนธรรมสมัยนิยมอีกด้วย พรินซ์ ศิลปินผู้ล่วงลับ ก็มีชื่อเสียงเรื่องการใช้สีม่วงเข้มเป็นสีประจำตัว นอกจากนี้สีนี้ยังใช้สื่อถึงราชวงศ์มานาน และเหมาะสมอย่างยิ่งกับช่วงเวลาที่จะมีพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน มาร์เคิลในเดือนพฤษภาคม 2018 นี้

สีนี้ยังเชื่อมโยงกับความลึกลับหรือเรื่องจิตใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคริสตัลบำบัด การฝึกสมาธิ และการฝึกโยคะ ตัวอย่างเช่น ห้องฝึกสมาธิมักจัดแสงโทนม่วงเพื่อช่วยเสริมพลังงานภายใน เมื่อมองจากการเติบโตอย่างต่อเนื่องของเสื้อผ้ากีฬาผสมลำลอง (athleisure-wear) และกระแสการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม อาหารมังสวิรัติ และแนวปฏิบัติสีเขียว (green practices) สีอัลตราไวโอเล็ตจึงน่าจะเป็นตัวแทนของหลายสิ่งหลายอย่างมากกว่าดวงดาวบนท้องฟ้า

เพื่อให้คุณได้เห็นภาพว่าสีอัลตราไวโอเล็ตจะส่งผลต่ออุตสาหกรรมเครื่องประดับอย่างไรในปี 2018 เราได้รวบรวมแนวคิดต่างๆ สรุปออกมาเป็นสามแนวทาง ดังนี้

เครื่องประดับที่ได้แรงบันดาลใจจากกาแล็กซีและอวกาศเป็นกระแสมาแรงในปี 2017 เมื่อแบรนด์สินค้าและผู้จัดหาหลายรายได้หันมาหาลวดลายรูปดาว รูปทรงล้ำยุค และงานออกแบบที่คล้ายมาจากนอกโลก ลองดูผลงานอย่าง Stellar Collection ของ Sammie-Jo Coxonผู้เข้ารอบสุดท้ายของโครงการ KickStartหรือ Moonlight ของ Claudia Bradby ซึ่งใช้ไข่มุกประดับตรงกลางเครื่องประดับรูปดาว Astley Clarke ผลักดันกระแสนี้ไปถึงจุดสูงสุดในปี 2017 ด้วยการเปิดตัวคอลเลคชันAstronomy ซึ่งนับเป็นคอลเลคชันแรกของผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ Dominic Jones

คอลเลคชันดังกล่าวประกอบด้วยเครื่องประดับรูปดวงดาวที่สร้างขึ้นจากเพชรและอัญมณี เช่น ต่างหูรูปโลกที่ผลิตด้วยไพลิน เพชร และวัสดุลงยา โดยใช้ไข่มุกแทนพระจันทร์ที่อยู่ในวงโคจร นอกจากนี้ Jessie V E ก็ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งจากแหวน Constellation ที่นำสัญลักษณ์ตามจักรราศีมาเปลี่ยนให้เป็นแหวนค็อกเทลร่วมสมัย เราคาดว่าจะได้เห็นคอลเลคชันเครื่องประดับที่เกี่ยวข้องกับอวกาศเปิดตัวเพิ่มขึ้นอีกมากในฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วงปี 2018 นี้

เพชรหายากและพลอยเนื้ออ่อน

สีแห่งปีสีใหม่ของ Pantone ได้นำเสนอโอกาสอันดีในการให้ความรู้เรื่องเพชรสีแฟนซีแก่ผู้บริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพชรสีม่วงอ่อนซึ่งหายาก สมาคม Diamond Producers Association ไม่พลาดโอกาสนี้ และได้นำเสนอเรื่องราวของเพชรสีม่วงอ่อนหายากที่ Rio Tinto ค้นพบในออสเตรเลีย

นอกจากนี้ แอเมทิสต์คุณภาพสูงน่าจะกลับมาเป็นที่นิยมในปี 2018 ร่วมกับการเติบโตของไอโอไลต์แซปไฟร์สีม่วงและม่วงอ่อน รูเบลไลต์ทัวร์มาลีน แทนซาไนต์สีน้ำเงินอมม่วงอ่อน ซึ่งอาจจับคู่มากับคุนไซต์ โอปอ ลาบราดอไรต์ และมูนสโตนซึ่งให้แสง adularescenceอันเป็นเอกลักษณ์ โดยมีลักษณะเป็นประกายวาวอมน้ำเงินคล้ายลอยอยู่บนผิวของมูนสโตน

นอกจากนี้ เราคาดว่าจะมีความนิยมเพิ่มขึ้นในงานลงยาแบบดั้งเดิมและการทำภาพอวกาศหรือกาแล็กซีแบบย่อส่วนบนหน้าปัดนาฬิกาหรือจี้ขนาดใหญ่ คล้ายเป็นลวดลายกิโลช (guilloche) สำหรับผู้บริโภคยุคมิลเลนเนียล

ภาพที่หลากหลาย

ในปี 2017 สีเขียวธรรมชาติซึ่งเป็นสีแห่งปีของ Pantone ได้เป็นแรงบันดาลใจให้สินค้าที่เน้นภาพแนวธรรมชาติอันเรียบง่าย นับเป็นการนำเอาโลกภายนอกเข้ามาสู่ภายในบ้าน ในเมื่อสีประจำปีนี้มีความสดใสล้ำยุค จึงน่าจะเป็นแรงบันดาลใจที่ช่วยเสริมพลังสร้างสรรค์ได้ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งพื้นที่ภายในร้านให้ดูโดดเด่น การจัดตู้โชว์หน้าร้านให้สะดุดตา รวมถึงการสร้างบรรยากาศอันภูมิฐานสง่างาม

นอกจากนี้ หัวข้ออวกาศก็เอื้อให้ดึงเรื่องราวจากวัฒนธรรมร่วมสมัยมาเล่นได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการลงจอดบนดวงจันทร์ ตลอดจนหนังดังและรายการทีวียอดฮิตที่พูดถึงมนุษย์ต่างดาวและการเดินทางข้ามกาแล็กซี ด้วยเหตุนี้ผู้ขายและแบรนด์สินค้าจึงจำเป็นต้องผลักดันการเล่าเรื่องให้มากขึ้นในปี 2018 โดยใช้ประโยชน์จากของตกแต่งร้าน เนื้อหาภาพและวิดีโอที่ดูน่ามหัศจรรย์ ทั้งนี้เพื่อตอบสนองความคาดหวังของลูกค้าที่เพิ่มสูงขึ้น

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

มกราคม 2561

------------------------------------------

ที่มา: “How Will the Pantone Colour of the Year 2018 Impact Jewellery?” by Sarah Jordan. INSIDER. (December 12, 2017).Available fromhttp://blog.jewellerylondon.com/pantone-colour-year-2018-jewellery-trends/.

 

*** กรุณาอ้างอิง “ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)” ทุกครั้ง เมื่อนำบทความนี้ไปเผยแพร่ต่อ

 

 

Share this Post:
View article: 540