แจ็คเก็ตหนังตัวถัดไปอาจทำมาจากเห็ด

Keyword:     biology  daniel grushkin  design  environment  fashion  fungus  leather  mycelium  popular science  technology  สิ่งแวดล้อม  เทคโนโลยีนวัตกรรมสิ่งทอ 

Mycoworks mycelium leather

Mycoworks

 

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่ฉันได้เขียนเกี่ยวกับความพยายามทางเทคโนโลยีชีวภาพในการที่จะนำฟาร์มปศุสัตว์เลี้ยงโคนั้นออกจากการผลิตเครื่องหนัง และแทนที่ด้วยทางเลือกเทคโนโลยีทางชีวภาพแบบยั่งยืน ซึ่งจากมุมมองด้านสิ่งแวดล้อมนั้นการเลี้ยงวัวมีค่าใช้จ่ายในการให้อาหารและเลี้ยงดูเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งการฟอกหนังเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดมลพิษและหลายคนยังเห็นว่าการฆ่าสัตว์เป็นสิ่งที่โหดร้าย แต่เหมือนว่าผู้บริโภคก็ยังคงเสพติดถึงความรู้สึกหรูหราและความทนทานของหนัง ดังเช่น กลิ่นของการตกแต่งภายในตัวรถด้วยเครื่องหนังของรถใหม่

 

เพื่อแก้ไขปัญหานี้ บริษัท ต่างๆเช่น Modern Meadow ได้พยายามพัฒนาหนังโดยตรงจากเซลล์ผิวหนัง และยังมีบริษัทอื่นๆ ได้พยายามเปลี่ยนและแทนที่ด้วยสิ่งสังเคราะห์ รวมทั้งศิลปิน Phil Ross ด้วย

 

Phil Ross ศิลปินและผู้ก่อตั้ง Mycoworks กำลังพัฒนาและสร้างหนังขึ้นจากเส้นใยโครงสร้างรากที่หนาแน่นของเห็ด "มันเป็นผิวของเห็ดจริงๆ" Ross กล่าว

 

Mycoworks mycelium leather

Mycoworks

 

ด้วยการเติบโตของเส้นใยของเห็ดราภายใต้สภาวะที่ต่างกันทั้งอุณหภูมิและความชื้นนั้น จะให้ผลเหมือนกับพรมหรือเสื่อเชื้อราและทำให้ Ross และทีมงานของเขาสามารถทำหนังที่มีลักษณะและให้ความรู้สึกเหมือนหนังวัว หนังงู และหนังนกกระจอกเทศได้ เขากล่าวว่าหนังของเขาใช้พลังงานในการฟอกและมีผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าการฟอกหนังวัว อีกทั้งยังสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ

 

อย่างไรก็ตาม ในขณะเดียวกันเราสามารถทำการจัดการเนื้อเยื่อได้ในขณะที่มันกำลังเติบโต นั่นหมายความว่าในขณะที่มีการบ่มเพาะนั้นนักออกแบบสามารถเพิ่มชิ้นส่วน องค์ประกอบต่างๆ เช่น ซิปและตะขอซ่อนไว้ด้านใน ซ่อนส่วนที่ยึดแทนการเย็บเข้าด้วยกันหรือแม้แต่เปลี่ยนพื้นผิวของวัสดุได้ อีกทั้ง "มันมีความยืดหยุ่น และขึ้นรูปร่างได้ง่ายซึ่งเราไม่สามารถพบได้ในหนังสัตว์" Ross กล่าว อย่างไรก็ดี Ross ยังคงฟอกและปรับแต่งหนังของเขาเพื่อให้คุณภาพเท่าเทียมกับความทนทานของหนังวัว ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้เขาเพิ่งเปิดตัวกระเป๋าสตางค์ตัวแรกของ Mycoworks

 

Mycoworks' mycelium wallet

Mycoworks

 

Mycoworks เป็นรูปแบบของวิธีการใช้ศิลปะที่ทำให้สามารถกระตุ้นอุตสาหกรรมทั้งหมดได้ "นี่เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การอยู่รอดของศิลปินหลายๆ คนในจุดนี้" Ross กล่าว และ "ตอนนี้งานแบบนี้มีมูลค่ามากขึ้นในโลกธุรกิจมากกว่าทางโลกศิลปะ"

 

Ross ได้ทำการสร้างงานศิลปะเส้นใยมาเกือบ 30 ปีแล้ว โดยครั้งแรกเขาเริ่มให้ความสนใจกับเห็ดหลินจือสำหรับคุณสมบัติทางยา แต่ต่อมาเขารู้ได้อย่างรวดเร็วว่าการให้อาหารเห็ดพวกนี้ด้วยขี้เลื่อยและวัสดุเหลือใช้อื่นๆ เขาจะสามารถสร้างรูปปั้น อิฐ และเฟอร์นิเจอร์ได้

 

Mycelium chair

Phil Ross

 

บริษัท เช่น Ecovative ใช้เทคนิคที่คล้ายคลึงกันนี้เพื่อสร้างวัสดุบรรจุภัณฑ์และแม้แต่การปูพื้น บุผนังจากเส้นใยนี้ นอกจากนี้ DIYbio เช่น Genspace ได้มีการดำเนินงานชั้นเรียนในการทำแม่พิมพ์เห็ด และนักเรียนใน Biodesign Challenge ได้ทำชุดเครื่องมือ/อุปกรณ์จากพวกมัน อย่างไรก็ตามตอนนี้ Ross ได้ผลักดันการดำเนินงานนี้ให้กลายเป็นแฟชั่นแล้ว

 

Philip Ross Mycotecture

Phil Ross

 

ที่มา: POPULAR SCIENCE - By Daniel Grushkin
https://www.popsci.com/next-leather-jacket-will-made-from-mushrooms#page-2

 

Share this Post:
View article: 574