สสว. จับมือ HKTDC เปิดโครงการ Thai Aim 2017

Keyword:     asean+6  thai aim 2017 

สสว. จับมือ  HKTDC เปิดโครงการ Thai Aim 2017
รับสมัคร SMEs ไทย โชว์ศักยภาพในงาน Houseware และ Gifts & Premium ระดับโลกที่ฮ่องกง

สสว. ร่วมกับ HKTDC พร้อมพันธมิตร เปิดโครงการ Thai AIM 2017 ส่งเสริม SMEs ไทยก้าวไกลสู่ตลาดสากล รับสมัครผู้ประกอบการในกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในครัวเรือน ของขวัญและของที่ระลึก แฟชั่นและเครื่องประดับ ผู้ผ่านการคัดเลือกจำนวน 20 ราย จะมีโอกาสร่วมโชว์ศักยภาพในงาน HKTDC Hong Kong Houseware Fair 2561 ซึ่งเป็นงานจัดแสดงสินค้าที่ใหญที่สุดในเอเชีย และงาน HKTDC Hong Kong Gifts & Premium Fair 2561 ซึ่งเป็นงานจัดแสดงสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ร่วมกับ องค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (Hong Kong Trade Development Council หรือ HKTDC) พร้อมการสนับสนุนของศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบหรือ TCDC  BETrend จากบริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอหรือ THTI และสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค จัดเปิดตัวโครงการ Thai Access to International Markets Competition (Thai AIM 2017) พร้อมพิธีมอบรางวัลแก่ผู้ประกอบการและนักออกแบบรุ่นใหม่ ที่ได้รับรางวัลในโครงการ THAI AIM 2016  โครงการดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อเป็นการสนับสนุนและส่งเสริมเอสเอ็มอีรวมถึงนักออกแบบ ให้มีเวทีและโอกาสในการเปิดตัว แนะนำผลิตภัณฑ์ไปสู่กลุ่มผู้ซื้อจากทั่วโลกได้โดยตรง วันที่ 27 พฤศจิกายน 2560

นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)
 
นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า การจัดงานร่วมกับ องค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง หรือ HKTDC นั้น ทางสสว. ได้ดำเนินกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 4 โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการและนักออกแบบรุ่นใหม่ของไทย นำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดนานาชาติ โดยการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ่าน HKTDC Small Order Zone ซึ่งเน้นโซลูชั่นด้านการตลาดที่จัดแสดงสินค้าในงานแสดงสินค้าและทางช่องทางการค้าแบบออนไลน์ เพียงแค่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี จัดส่งสินค้ามาที่ฮ่องกง โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางมาจัดแสดงสินค้าภายในงานด้วยตนเอง ซึ่งวิธีนี้จะสามารถช่วยผู้ประกอบการประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้ 
 
“ในปีนี้ฮ่องกงถูกจัดอันดับให้เป็นเมืองที่มีเศรษฐกิจท้าทายที่สุดในโลก และในขณะเดียวกัน สสว. ก็ได้มีเป้าหมายในการพัฒนาช่องทางการตลาดและการสร้างขีดความสามารถให้แก่ผู้ประกอบการไทย ให้สามารถเข้าถึงกลุ่มตลาดใน ASEAN+6 CLMV จีน แอฟริกา เอเชียใต้ ตะวันออกกลาง และรัสเซีย  สสว. จึงได้ร่วมมือกับ HKTDC ภายใต้โครงการ Thai AIM ดังนั้นนับเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ประกอบการไทยในการเข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อจากนานาชาติผ่านช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพของฮ่องกง”
 
“ทั้งนี้ผู้ประกอบการที่ส่งผลงานมาร่วมโครงการ จะได้รับโอกาสในการทดสอบกลยุทธ์ทางการตลาด รวมถึงความน่าสนใจของผลิตภัณฑ์ของตนผ่านประสบการณ์จริง ไม่เพียงเฉพาะแค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่รวมไปถึงตลาดระดับโลกอย่างในฮ่องกง ซึ่งเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียอีกด้วย” ผอ.สสว. ระบุ
 
นายสุวรรณชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการที่จะเป็นหนึ่งในผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมงานครั้งนี้ ผู้ประกอบการจำเป็นต้องสร้าง portfolio บนเว็บไซต์ TCDCCONNECT.COM พร้อมกับวีดีโอแนะนำผลิตภัณฑ์ความยาวไม่เกิน 20 วินาที หรือ รูปภาพผลิตภัณฑ์ และส่งผลงานดังกล่าวให้แก่ทีมงานเพื่อทำการโหวตผลงานผ่านทาง Facebook 
 
“เราไม่ต้องการให้พวกเขาพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ดีเท่านั้น แต่ควรจะให้ความสำคัญในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ผ่านช่องทางการตลาดออนไลน์ด้วย โครงการนี้จึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือจากทาง สสว. ในการสร้าง Start-ups ให้เกิดผู้ประกอบการรายใหม่ ที่เกิดธุรกิจจริงกว่า 3,000 ราย” นายสุวรรณชัย กล่าว


นายซันนี่ เชาว์ ผู้อำนวยการประจำประเทศไทยและเอเชียใต้ HKTDC
 
ด้านนายซันนี่ เชาว์ ผู้อำนวยการประจำประเทศไทยและเอเชียใต้ องค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (Hong Kong Trade Development Council หรือ HKTDC) ได้เล็งเห็นความสำคัญของศักยภาพในการเติบโตของกลุ่มเอสเอ็มอีไทยที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง HKTDC จึงวางเป้าหมายที่จะส่งเสริมผู้ประกอบการในกลุ่มงานสร้างสรรค์ โดยเฉพาะเอสเอ็มอีในประเทศไทยซึ่งมีความสามารถเด่นทางด้านความคิดสร้างสรรค์ มีการนำนวัตกรรม และไอเดียใหม่ๆ มาใช้ในผลิตภัณฑ์ รวมถึงมีฝีมือในการผลิตที่เป็นที่ยอมรับจากคนทั่วโลก 
 
“ฮ่องกงเป็นประเทศที่มีการนำเข้าสินค้าส่งออกจากประเทศไทยใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา จีน และญี่ปุ่น แม้จะมีประชากรเพียง 7 ล้านคน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ฮ่องกงเป็นแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพสำหรับสินค้าไทยที่จะส่งออกไปทั่วโลก โดย HKTDC มีความยินดีที่จะร่วมเป็นแพลตฟอร์มในการนำเสนอความคิดสร้างสรรค์ของผู้ประกอบการไทย ไปสู่ตลาดสากลผ่านศักยภาพของช่องทางการตลาดที่ฮ่องกงมี ซึ่งที่ผ่านมา โครงการ Thai AIM ได้ประสบความสำเร็จและได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมโครงการอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการคัดเลือกก็ได้รับความสนใจจากผู้ซื้อ และผู้เยี่ยมชมในงานจัดแสดงสินค้าที่ฮ่องกงเช่นกัน” นายเชาว์ กล่าว


นายชาญชัย สิริเกษมเลิศ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ

นายชาญชัย สิริเกษมเลิศ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ ให้คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีว่า อยากให้นำเอาการวิจัยและพัฒนา (Research & Development) เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในกระกวนการทำงานด้วย เพราะการทำ R&D เป็นสิ่งจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นการทำ market research, product research เพราะจะทำให้ผู้ประกอบการมีความเข้าใจตลาด และมีโอกาสได้พัฒนาสินค้าใหม่ๆ ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค

“ตลาดสากลให้ความสนใจสินค้าไทย เพียงแต่สินค้าของไทยยังไม่ complete package อาจขาดตรงนั้นบ้างตรงนี้บ้าง ถ้าเราทำวิจัยก็จะได้เติมเต็มในสิ่งที่ขาด ซึ่งบ้านเรามีนักวิจัยเยอะมากอยากให้นักวิจัยกับเอสเอ็มอีได้มีโอกาสทำงานร่วมกัน” เรามีนักวิจัยในประเทศไทยแต่ไม่รู้จัก SME ต้องไปด้วยกัน

 
นางสาวศิโรรัตน์ พันธุ์รินทร์ ผู้จัดการส่วนบริหารสินค้า Event และ Promotion BETrend จาก บริษัท เดอะมอลล์กรุ๊ป จำกัดกล่าวถึงการที่ BETrend ได้ร่วมสนับสนุนการแข่งขันอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ว่า “เราจะจัดเตรียมพื้นที่สำหรับแสดงและจัดจำหน่ายสินค้าที่ ศูนย์การค้าสยาม พารากอน เพื่อให้ผู้ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายได้ลองทดสอบตลาดเพื่อจำหน่ายสินค้าของตนภายในประเทศ ก่อนที่จะไปแข่งขันรอบต่อไปในงานแสดงสินค้านานาชาติทั้งสองงานในฮ่องกง เรามีความยินดีที่ได้เป็นผู้จัดงานร่วมของโครงการ Thai AIM เพราะเราเป็นที่รู้จักในเรื่องสินค้าครีเอทีฟ และประเทศไทยเองก็เป็นแหล่งความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย โครงการนี้จึงถือว่าเป็นกิจกรรมสำคัญที่ช่วยค้นหาพรสวรรค์ของนักออกแบบที่ซ่อนอยู่ในประเทศไทย และ BETrend จะจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าของผู้ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายที่หน้าร้านของเรา เป็นการช่วยเตรียมความพร้อมให้กับแบรนด์ของเอสเอ็มอีและนักออกแบบก่อนเข้าสู่เวทีระดับโลก”  
 
นายเคนดริก โค ผู้จัดการประจำประเทศไทย สายการบิน คาเธ่ย์ แปซิฟิค จำกัด กล่าวว่า “ปีนี้เป็นปีที่สี่ติดต่อกัน ที่เราได้สนับสนุนโครงการที่มีความหมายนี้ โดยเราจะนำผู้ชนะจากการประกวดโครงการ Thai AIM บินไปชมงาน ‘DesignInspire’ งานแสดงสินค้าด้านดีไซน์ระดับโลกที่ฮ่องกง เรารู้สึกประทับใจในคุณภาพของสินค้าไทยจากงาน Thai AIM ปี 2557-2559 และรู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการมีส่วนร่วมสนับสนุนโครงการนี้ ทุกวันนี้ผู้ประกอบการไทยมีการเดินทางบ่อยมากขึ้น โดยทางสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค มีเที่ยวบินตรงไปฮ่องกงวันละ 8 เที่ยว และเราพร้อมที่จะเชื่อมต่อนักเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางเมืองต่างๆ กว่า 198 แห่งทั่วโลก โดยมีเส้นทางสู่ประเทศจีนมากถึง 29 เมือง  เพื่อนำบริษัทไทยไปสู่ตลาดโลก”
 
สายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิค ยังมีโปรแกรมการเดินทางที่เรียกว่า Corporate Travel Solutions หรือโปรแกรมการซื้อบัตรโดยสารออนไลน์สำหรับธุรกิจเอสเอ็มอี  ที่พร้อมมอบสิทธิประโยชน์ต่างๆ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการจัดการการเดินทาง
 
ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (HKTDC)  โทร. 0 2343 9000 ในวันเวลาทำการ รวมทั้งเข้าร่วมโครงการได้โดยสร้าง Portfolio เพื่ออัพโหลดผลงานที่หน้าเว็บไซต์ www.tcdcconnect.com และส่งผลงานได้ที่ thaiaim2017@gmail.com ตั้งแต่วันนี้ถึง 
15 มกราคม ศกหน้า

Image Gallery

Share this Post:
View article: 810