กระทรวงพาณิชย์ เตรียมจัดใหญ่ งานแสดงสินค้าไทย ในตลาดอาเซียน

Keyword:     news  กระทรวงพาณิชย์  ข่าวรายวัน  งานแสดงสินค้าไทย  ตลาดอาเซียน 

นางอภิรดี-ตันตราภรณ์.jpg

 

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบนโยบายให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจัดกิจกรรมขยายตลาดอาเซียนปี 2561 เป็นพิเศษ เพื่อหาทางผลักดันสินค้าไทยเข้าสู่ตลาดให้ได้เพิ่มมากขึ้น และขยายการส่งออกสินค้าไทยเข้าสู่ตลาดอาเซียนให้ได้มากขึ้น โดยให้เน้นการจัดงานกิจกรรมแนะนำสินค้าไทย รวมถึงการจัดงานแสดงสินค้าไทย เพื่อผลักดันให้สินค้าไทยเป็นที่รู้จักและเป็นที่ต้องการเพิ่มมากขึ้น ทั้งกับผู้ซื้อ ผู้นำเข้า รวมถึงผู้บริโภคในประเทศต่างๆ ของอาเซียน โดยเฉพาะตลาด CLMV จะให้ความสำคัญกับการบุกเจาะตลาดอย่างเต็มที่

ขณะนี้ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้จัดทำแผนการขยายตลาดอาเซียนเสร็จแล้ว โดยได้กำหนดที่จะจัดงาน Top Thai Brand 2018 ที่กัมพูชา เมียนมา เวียดนาม สปป.ลาว มาเลเซีย และจัด Mini Thailand Week 2018 ที่สปป.ลาว ฟิลิปปินส์ เวียดนาม กัมพูชา เมียนมา โดยจะเน้นในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม ของใช้ของตกแต่งบ้าน สินค้าความงาม แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ เครื่องนุ่งห่ม สินค้าเกษตร อัญมณี เครื่องประดับ สินค้าบริการ เครื่องจักรกล เครื่องใช้ไฟฟ้าและชิ้นส่วนยานยนต์ พร้อมมีแผนที่จะจัด Thailand Week 2018 ในประเทศต่างๆ นอกเหนือจากอาเซียน เช่น อินเดีย ศรีลังกา บังคลาเทศ ปากีสถาน และอิหร่าน อีกด้วย

สำหรับตลาดอาเซียน เป็นคู่ค้าอันดับ 1 และเป็นตลาดส่งออกอันดับ 1 ของไทย โดยการส่งออกในช่วง 9 เดือนของปี 2560 (ม.ค.-ก.ย.) มีมูลค่า 43,750.84 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 9.82% และมูลค่าคิดเป็น 24.94% ของการส่งออกทั้งหมดของไทย  คาดว่าการส่งออกในช่วงที่เหลือของปี 2560 ตลาดอาเซียนจะยังคงขยายตัวได้ดีต่อไป

 

ที่มา: Smart Sme Channel - https://www.smartsme.co.th/content/81181

 

Share this Post:
View article: 553