กัมพูชาพบการเติบโตที่ชะลอตัวในการส่งออกเสื้อผ้าสำเร็จรูปในปี 2017

Keyword:     cambodia  fashionnetwork  ความเคลื่อนไหวสิ่งทอ 

 

ce6a.jpg

 

 

การส่งออกเสื้อผ้าสำเร็จรูปและรองเท้าของกัมพูชาคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตที่ชะลอตัว โดยอยู่ที่ประมาณร้อยละ 5 ในปีนี้เทียบกับร้อยละ 7 ในปี 2016 แต่แนวโน้มนี้ถือเป็นเหตุการณ์ปกติของตลาด และไม่ได้แสดงให้เห็นว่าการลดลงโดยรวมนี้เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ทางการเมือง ผู้เชี่ยวชาญกล่าว นอกจากนี้กัมพูชามีการเปิดโรงงานใหม่อีก 25 แห่ง ในขณะที่ 53 ร้านมีการปิดตัว

 

มีการแนะนำให้รัฐบาลช่วยลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ โดย Ken Loo, เลขาธิการสมาคมผู้ผลิตเสื้อผ้าของประเทศกัมพูชา (GMAC) กล่าวว่าการเพิ่มขึ้นของค่าจ้างรายเดือนขั้นต่ำจาก 153 เหรียญเป็น 170 เหรียญตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมจะทำให้กัมพูชาค่อยๆเสียความได้เปรียบในการแข่งขัน ทั้งที่เคยเป็นประเทศที่มีต้นทุนต่ำ ซึ่งในเร็วๆนี้ผู้ผลิตจะต้องเพิ่มผลิตภาพในการผลิตเพื่อให้สามารถแข่งขันในอุตสาหกรรมนี้ได้

 

นอกจากนี้แนวโน้มเศรษฐกิจล่าสุดที่ออกโดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศคาดการณ์ว่าภาคการผลิตเสื้อผ้าของประเทศจะเติบโตช้า เนื่องจากการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นจากประเทศเพื่อนบ้าน IMF กล่าว, อีกทั้งการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำย่อมทำให้ภาคอุตสาหกรรมเสียหายหากผลิตภาพการผลิตของคนงานไม่เพิ่มขึ้น Enjoy Ho ประธานสมาคมธุรกิจสิ่งทอของหอการค้าจีนในประเทศกัมพูชา กล่าว

 

ที่มา: FashionNetwork - http://in.fashionnetwork.com/news/Cambodia-to-witness-slower-growth-for-garment-exports-in-2017,885665.html#.Wflwbo-0Oos

 

Share this Post:
View article: 543