What is Nike Flyleather?

Keyword:     nike  nike flyleather  ไนกี้ ฟลายเลเธอร์ 

เขียนโดย  Bob V.A.C. (Instagram: @bobvac)
 

 

ถึงแม้ว่าในแง่ของธุรกิจและการตลาด แบรนด์ดังอย่าง Nike อาจจะเริ่มถูกแบรนด์คู่แข่งตามทันและแซงหน้าไปในหลาย ๆ แง่ แต่ในมุมของเรื่อง Innovation หรือ นวัตกรรม นั้น ทาง Nike ก็ยังคงเป็นที่หนึ่ง ไม่ยอมเป็นที่สองรองใคร ตั้งแต่ปี 1987 ที่ทาง Nike ได้คิดค้นนวัตกรรม Air Technology มาใช้ในรองเท้าครั้งแรกของโลก จากนั้นเป็นต้นมา ทาง Nike ก็ไม่ยอมยกตำแหน่ง Innovators หรือ จ้าวแห่งนวัตกรรมใหม่ ๆ ให้กับใครเลย ตลอดเวลาเกือบ 30 ปีที่ผ่านมา เราจะได้เห็นนวัตกรรมใหม่ ๆ จากทาง Nike มาตลอด ตั้งแต่ Air หลาย ๆ แบบ ไม่ว่าจะเป็น Air Max, Zoom Air, ไปจนถึง Vapormax ที่ใช้เวลาคิดค้นนานหลายปี รวมไปถึงการผลิตโฟมที่ขึ้นชื่อเจ้าแรก ๆ ของโลกอย่าง Lunarfoam พื้นกลางที่ให้ความรู้สึกเบาและนุ่ม เปรียบเสมือนเดินอยู่บนดวงจันทร์ รวมไปถึงนวัตกรรมล่าสุดอย่างเทคโนโลยีหน้าผ้า Flyknit ที่เป็นจุดที่ทำให้หลาย ๆ แบรนด์หันมาทำรองเท้าที่ผลิตจากการทอผ้ากันหมดจนเราเห็นรองเท้าที่ทำจากหน้าผ้าแบบทอเป็นเรื่องปรกติ และในวันนี้ทาง Nike ก็ได้ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมอีกครั้งโดยการเปิดตัวหนังชนิดใหม่ที่มีชื่อว่า Nike Flyleather ในวันนี้ทาง V.A.C. ก็จะขอแปลบทความจาก Nike ว่า Flyleather มันคืออะไร มีความเป็นมายังไง และจะเปลี่ยนแปลงวงการ sportswear ยังไงบ้างหรือเปล่า

 

What is Nike Flyleather? (ไนกี้ ฟลายเลเธอร์ คืออะไร)

 

"ยั่งยืนและพรีเมียม คงทนแต่ไร้น้ำหนัก ถูกออกแบบมาเพื่อสมรรถภาพที่ยอดเยี่ยม" คือคำกำจัดความของ Nike Flyleather วัสดุชนิดใหม่ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อโลกที่น่าอยู่มากขึ้น 50% หรือ ครึ่งหนึ่งของ Nike Flyleather จะถูกผลิตขึ้นจากใยหนังแท้ที่ถูกรีไซเคิลมาพร้อมกับการใช้พลังงานจากน้ำ ซึ่งวัสดุชนิดนี้มีสิทธิ์ที่จะเปลี่ยนแปลงวงการ sportswear ได้เสมือนตอนที่ Nike ได้ออก Flyknit มาให้คนทั่วโลกรู้จัก  "โลกนี้คือพื้นที่เล่นที่ใหญ่ที่สุดของนักกีฬา เพราะฉะนั้นโอกาสที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเราคือการสร้างสรรค์อะไรใหม่ ๆ ในขณะที่เรายังสามารถปกป้องโลกใบนี้ของเรา" กล่าวโดย Hannah Jones, Nike Chief Sustainability Officer and VP of the Innovation Accelerator (หลัก ๆ ตำแหน่งนี้น่าจะดูแลเรื่องการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ และยังดูเรื่องความยั่งยืนของสินค้าของบริษัทด้วย) เค้ายังได้กล่าวต่ออีกว่า "Nike Flyleather คือสิ่งสำคัญต่อการสร้างอนาคตที่นักกีฬาของเรายังจะมีพื้นที่ให้เล่นกีฬาอยู่"

 

 

Nike Flyleather มีขั้นตอนในการผลิตอย่างไรบ้าง

 

สำหรับการผลิตหนังแท้ในขั้นตอนทั่วไป จะผลิตมูลขยะสูงถึง 30% ซึ่งชิ้นส่วนที่เกินมานี้สุดท้ายแล้วจะถูกทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย เพื่อเป็นการลดจำนวนขยะเหล่านี้ลง ทาง Nike ได้ตามเก็บเศษหนังเหล่านี้และเปลี่ยนสภาพให้กลายเป็นเส้นใย หลังจากนั้นก็จะนำเส้นใยที่ได้จากเศษหนังแท้มาผสมกับเส้นใยสังเคราะห์และใยผ้า ผ่านกระบวนการผลิตโดยใช้แรงดันน้ำที่แรงโคตร ๆ เพื่อที่จะผสมผสานวัสดุที่กล่าวมาทั้งหมดให้กลายเป็นชิ้นเดียวกัน  หลังจากนั้นวัสดุชิ้นนี้ก็จะต้องผ่านกระบวนการจบขั้นตอนอย่างการเพิ่มสีหรือเพิ่มรายละเอียดอื่น ๆ และจบลงด้วยการถูกม้วนเป็นแผ่น ๆ พร้อมที่จะถูกตัดไปใช้งานต่อไป

 Nike Flyleather มีหน้าตาและสัมผัสอย่างไร

 

ให้นึกถึงหนังแท้ชั้นดี และนึกถึงเวลาที่เราสัมผัสหนังแท้เหล่านั้น Nike Flyleather เหมือนหนังแท้ของจริงทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกเวลาใส่ หรือ รูปลักษณ์ แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่เหมือน นั่นก็คือ Nike Flyleather จะมีมาตรฐานที่ดีกว่าถ้าเทียบกับหนังแท้ทั่ว ๆ ไป เพราะทาง Nike สามารถควบคุมขั้นตอนการผลิตได้ แต่หนังแท้นั้นจะต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่างเช่น โรงฟอก วัว และ ขั้นตอนการผลิตอื่น ๆ ที่อาจจะทำให้ผลลัพธ์มีความหลากหลาย

 

 

ทำไม Flyleather ถึงมีความยั่งยืน

 

สำหรับ Nike และแบรนด์รองเท้าอีกหลาย ๆ แบรนด์ เราจะเห็นการใช้หนังแท้อยู่ในรองเท้าหลาย ๆ รุ่นไม่มากก็น้อย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือขั้นตอนและกระบวนการการผลิตรองเท้าด้วยหนังแท้นั้น ถือเป็นขั้นตอนที่มีการใช้น้ำและผลิตก๊าซคาร์บอนเยอะมากเป็นอันดับสองของกระบวนการทั้งหมด และนี่เป็นเหตุผล 3 ข้อที่สำคัญที่สุดสำหรับ Nike สำหรับการคิดค้นและผลิต Nike Flyleather ขึ้นมา 1. ลดการใช้น้ำไปถึง 90% และ ลดการผลิตก๊าซคาร์บอนสูงถึง 80% 2. การผลิตรองเท้าคู่หนึ่งจากเทคโนโลยี Nike Flyleather จะลดการใช้ก๊าซคาร์บอนไปถึง 50% ถ้าเทียบกับการผลิตรองเท้าโดยใช้หนังแท้ทั่วไป  3. Nike Flyleather ถูกผลิตออกมาในรูปแบบคล้าย ๆ ม้วนผ้า ทำให้เวลาที่นำไปใช้ก็จะลดเศษวัสดุที่เกิดขึ้นเมื่อเทียบกับการใช้หนังแท้ด้วย  ซึ่งแน่นอนว่า Nike เองก็ไม่ได้เป็นผู้นำแค่ด้านนวัตกรรม แต่ในด้านการทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นไม่ว่าจะเป็นการลดกระบวนขั้นตอนการผลิตอะไรหลาย ๆ อย่าง หรือการผลิตเสื้อผ้าจากขวดพลาสติค ทาง Nike ก็แสดงให้เห็นว่าพวกเค้าพร้อมที่จะเป็นผู้นำในด้านนี้ด้วย

 

 

มันจะมีผลกระทบยังไงต่อวงการรองเท้ากีฬาบ้าง

 

Nike Flyleather นั้นเบากว่าหนังแท้ 40% แต่แข็งแรงกว่าหนังแท้ 5 เท่า ซึ่งมีโอกาสที่ทาง Nike จะได้ปฏิวัติรองเท้าที่ทำด้วยหนังแท้เหมือนอย่างที่ได้ทำไว้กับรองเท้าที่ใช้พวกเทคโนโลยีการทอผ้า ซึ่งในรองเท้าบาสและรองเท้าบอลเมื่อก่อนก็มีการใช้หนังแท้ค่อนข้างเยอะ แต่หลัง ๆ เองก็ไม่มีแล้ว ตรงนี้ก็คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องราคาต้นทุนที่สูงถ้าใช้หนังแท้ แต่อนาคตเราคงจะได้เห็น Nike กลับมาผลิตรองเท้าที่ใช้หนัง Flyleather มากขึ้นในรองเท้ากีฬา หลังจากที่หลัง ๆ มานี้ เราเห็นแต่พวก Flyknit และ Synthetic Leather ซะส่วนใหญ่ ซึ่งทาง Nike เองก็ได้ออกสินค้าที่ผลิตจาก Flyleather แล้ว แต่จะมีไม่กี่รุ่นเพื่อเป็นการโปรโมทก่อนผ่านทางร้านดัง ๆ อย่าง NikeLab 21 Mercer และ Dover Street Market ที่ New York City  

 

ที่มา :

http://www.vacthailand.com/

 

Share this Post:
View article: 483