New Balance ชนะคดีการเรียกเงินค่าเครื่องหมายการค้า

Keyword:     new balance  การละเมิดลิขสิทธิ์  จีน 

New Balance ชนะคดีการเรียกเงินค่าเครื่องหมายการค้าที่สูงมากเป็นประวัติการณ์กับบริษัทผู้ผลิตชาวจีน หลังจากที่มีบริษัทผู้ผลิตรองเท้าท้องถิ่น 3 ราย ใช้สัญลักษณ์ “N” ซึ่งถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์

ศาลจีนตัดสินให้บริษัท New Balance หรือผู้ผลิตเสื้อผ้าและรองเท้าสำหรับเล่นกีฬาชนะคดี และได้รับเงินค่าเสียหายเป็นจำนวนมากถึง 10 ล้านหยวน

เหล่าทนายเชื่อว่า นี่เป็นจำนวนเงินที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีการตัดสินคดีความเกี่ยวกับเครื่องหมายการค้าระหว่างบริษัทต่างประเทศกับบริษัทในจีน

ทั้งนี้ ทางการจีนเคยปรับเปลี่ยนกฏหมายเพื่อจัดการกับปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าที่แพร่กระจายไปทั่วประเทศ

ศาลในเมืองซูโจว ทางตะวันตกของเซี่ยงไฮ้จัดการพิพากษาคดีความดังกล่าวในสัปดาห์ก่อน โดยมีจำเลย 3 รายที่ถูกกล่าวหาว่าละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าของผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬาสัญชาติอเมริกัน และการโฆษณาสินค้าหลอกลวงผู้บริโภค

แม้ว่าจำนวนเงิน 10 ล้านหยวนจะดูน้อยเมื่อเทียบกับมาตรฐานการฟ้องร้องกับต่างชาติ แต่จำนวนเงินดังกล่าวถือเป็นการเพิ่มขึ้นที่สูงเป็นประวัติการณ์ นับตั้งแต่จีนจัดการควบคุมการลอกเลียนแบบ

Paolo Beconcini ผู้ให้คำปรึกษาอาวุโสในการปกป้องแบรนด์ระดับโลกที่สำนักงานกฎหมาย Squire Patton Boggs ระบุว่า “ถือเป็นการตัดสินคดีที่มอบเงินให้กับบริษัทต่างชาติสูงที่สุดเท่าที่เคยมี”

ตั้งแต่ประเทศจีนเข้าร่วมองค์การการค้าโลก ในปี 2544 จีนก็เริ่มจริงจังกับกฎหมายเครื่องหมายการค้ามากยิ่งขึ้น

นาย Beconcini ทำงานให้กับกรมทรัพย์สินทางปัญญาของจีน หรือ IP มานานกว่า 15 ปี โดยเขาระบุว่า การปฏิรูปกฎหมายล่าสุดช่วยเสริมการปกป้องเครื่องหมายการค้าให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

การปรับเปลี่ยนกฎหมายให้รุนแรงยิ่งขึ้นรวมถึงการเรียกค่าเสียหายให้สูงขึ้น การลงโทษสถานใหม่หากละเมิดลิขสิทธิ์ทำซ้ำ และจัดตั้งศาลพิเศษเฉพาะของกรมทรัพย์สินทางปัญญา 4 แห่ง

นาย Beconcini กล่าวว่า “จีนตอนนี้ไม่เหมือนกับเมื่อปี 2544 แล้ว สามารถดำเนินการเพื่อสิทธิได้ คุณสามารถชนะคดีต่าง ๆ ได้”

New Balance เข้ามาต่อสู้เพื่อเครื่องหมายการค้าในจีนที่มีหน้าร้านสินค้ากว่า 2,000 แห่ง มาอย่างยาวนาน โดยทางบริษัทต้องเจอประสบปัญหาย่ำแย่ในปีก่อน หลังศาลจีนตัดสินให้ New Balance จ่ายเงินค่าชดเชย 5 ล้านหยวนให้กับบริษัทท้องถิ่น

แต่สำหรับการชนะคดีในครั้งล่าสุด ถือเป็นชัยชนะสำหรับบริษัทต่างชาติในจีนเลยทีเดียว

ที่มา: http://www.aec10news.com วันอังคาร, 29 สิงหาคม 2560

 

Share this Post:
View article: 531