วิคตอเรีย ซีเคร็ท โหมตลาดจีน จุดพลุแฟชั่นโชว์เซี่ยงไฮ้

Keyword:     victoria'ssecret  ความเคลื่อนไหวสิ่งทอ  ประชาชาติธุรกิจออนไลน์  วิคตอเรียซีเคร็ท 

วิคตอเรีย ซีเคร็ท โหมตลาดจีน จุดพลุแฟชั่นโชว์เซี่ยงไฮ้

 

mar10070960p1.jpg

 

แม้ “วิคตอเรีย ซีเคร็ท” จะเริ่มทำตลาดในประเทศจีนมาเพียง2 ปี ด้วยการโยนหินถามทางปูพรมคอนเซ็ปต์สโตร์ขายสินค้าความงามและเครื่องประดับจำนวน 26 สาขาเมื่อปี 2558 แต่แบรนด์แฟชั่นสัญชาติสหรัฐได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคแดนมังกร จนตัดสินใจรุกตลาดนี้อย่างเต็มตัวทั้งทางตรงอย่างการลงทุนตั้งแฟลกชิปสโตร์ 3 แห่งรวดทั้งที่ เซี่ยงไฮ้ และ เฉิงตู รวมถึง ปักกิ่ง ซึ่งจะเปิดปลายปีนี้

ขณะเดียวกันยังตัดสินใจจัดงานแฟชั่นโชว์ประจำปีในจีนเป็นครั้งแรกที่เมืองเซี่ยงไฮ้ วันที่ 28 พ.ย. 2560 นี้ พร้อมกับเพิ่มจำนวนนางแบบเชื้อสายเอเชียมากขึ้นอีก นับว่าอัพเกรดขึ้นจากปีก่อนที่มีเพียงการโชว์ชุดชั้นในธีมมังกร ซึ่งเป็นสัตว์มงคลของจีนอยู่ด้วย

จนสื่อหลายสำนักวิจารณ์ว่าปีนี้เป็นงานที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติมากที่สุดเท่าที่แบรนด์เคยจัดมา

โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า วิคตอเรีย ซีเคร็ท ได้เพิ่มจำนวนนางแบบเชื้อสายจีนที่จะขึ้นเดินบนรันเวย์ในงานแฟชั่นโชว์ที่เซี่ยงไฮ้ในปีนี้อีก 2 คนรวมเป็น 6 คน โดยนางแบบหน้าใหม่ที่จะมาโชว์ตัวบนรันเวย์ปีนี้คือ “เซีย ซิน” และ “เฉิน หยู” ซึ่งเป็นนางแบบระดับแนวหน้าที่เคยรับงานจากแบรนด์แฟชั่นอย่าง ดิออร์, เฟนดิ, ดอลเช่ แอนด์ แกบบานาและอื่น ๆ

แม้จะเป็นส่วนน้อยเมื่อเทียบกับจำนวนนางแบบทั้งหมดที่มีถึง 57 คน แต่ถือว่ามีสัดส่วนเพิ่มขึ้นรวดเร็วมากเนื่องจากนางแบบเอเชียเพิ่งมีโอกาสขึ้นรันเวย์ในงานนี้ครั้งแรกเมื่อปี 2552 และที่ผ่านมามักได้โควตาเพียง 2-4 คน การเพิ่มเป็น 6 คนจึงสะท้อนถึงความพยายามรุกตลาดจีน

mar10070960p2.jpg

ด้านตัวแทนจากวิคตอเรีย ซีเคร็ท ให้ความเห็นกับสื่อจีนว่า จีนเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูงมาก โดยคาดว่าร้านทั้ง 3 สาขาจะมียอดขายรวมกัน 150 ล้านเหรียญสหรัฐในปีนี้ และในระยะยาวอาจมีโอกาสทำยอดแซงหน้าสาขาในสหรัฐอีกด้วย

สอดคล้องกับผลวิจัยตลาดซึ่งประเมินว่า ตลาดค้าปลีกชุดชั้นในหญิงจะมีมูลค่าถึง 25,000 ล้านเหรียญสหรัฐในปีนี้ และเป็น 26,000 ล้านในปี 2563 อีกทั้งยังไม่มีผู้เล่นรายหลัก แม้แต่ “คอสโมเลดี” (Cosmo Lady) แบรนด์ท้องถิ่นรายใหญ่สุดยังมีส่วนแบ่งตลาดเพียง 4% เท่านั้น จึงยังมีช่องว่างให้ผู้เล่นใหม่รุกตลาดได้อีกมาก

อย่างไรก็ตาม ความแตกต่างทางวัฒนธรรมยังเป็นโจทย์สำคัญที่แบรนด์ต้องตีให้แตก เห็นจากได้กระแสตอบรับงานแฟชั่นโชว์ปี 2559 ที่แม้จะทำยอดผู้ชมบนแพลตฟอร์มเทนเซ็นต์วิดีโอเพิ่มขึ้นจาก 127 ล้านวิวเป็น 162 ล้านวิวถือว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง แต่ตัวชุดชั้นในธีมมังกรของปีที่แล้วก็ได้จุดสร้างกระแสดราม่าดุเดือดบนโซเชียล หลังผู้ใช้จำนวนมากแสดงความเห็นว่าเป็นการใช้วัฒนธรรมที่ไม่เหมาะสม และดีไซน์ออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร เช่นเดียวกับค่านิยมด้านรูปร่างและสัดส่วนที่แตกต่างจากโลกตะวันตก รวมถึงปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ที่แพร่ละบาดในจีนมายาวนาน

ดังนั้นต้องรอดูกันว่า “วิคตอเรีย ซีเคร็ท” จะจัดงานแฟชั่นโชว์ของปีนี้ออกมาในรูปแบบไหน และกระแสตอบรับจากผู้บริโภคชาวจีนจะเป็นไปในทิศทางใด


ที่มา: ประชาชาติธุรกิจ ออนไลน์ (คอลัมน์ Market Move) - https://www.prachachat.net/marketing/news-36294

Share this Post:
View article: 491