E-Newsletter_no.39

Keyword:     newsletter  no.39  thti  จดหมายข่าว 

Business : ข้อมูลธุรกิจ
 
ข่าวรอบโลก :

ดันอีอีซี รมว.อุตฯ มั่นใจนักลงทุน “ฮ่องกง-เซี่ยงไฮ้” ตัดสินใจลงทุนใน 1-2 เดือนนี้

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวในงานแถลงข่าว ยุทธศาสตร์ไทย-ฮ่องกง-เชี่ยงไฮ้ พร้อมเจาะลึกนโยบายการผลักดันความร่วมมือ ในการพัฒนาอุตสาหกรรมเป้าหมาย และการใช้โครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) เพื่อเชื่อมโยงการลงทุนระหว่างนักลงทุนไทยและนักลงทุนต่างชาติ ว่า หลังจากการนักธุรกิจฮ่องกง เซี่ยงไฮ้ 60 ราย เดินทางมาพบปะนักธุรกิจไทยครั้งนี้ ทราบว่าเดือนมิถุนายนคณะนักธุรกิจมีกำหนดเยือนไทยอีกครั้ง เพื่อลงพื้นที่อีอีซีของจริง คาดว่าในช่วง 1-2 เดือนจะเกิดการลงทุนในหลายอุตสาหกรรมแน่นอน อาทิ ท่าอากาศยาน การพัฒนาท่าเรือมาบตาพุด สัตหีบ แหลมฉบัง ระบบขนส่งทางรถไฟ รวมไปถึงการบำบัดของเสียจากขยะอุตสาหกรรม
 
รายละเอียดเพิ่มเติม 

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม เดือนเมษายน 2560

ที่มา : ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักปลัดกระทรวงพาณิชย์
รวบรวมโดย : ฝ่ายวิจัยนโยบายฯ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ

รายละเอียดเพิ่มเติม 

 

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมเครื่องหนังและรองเท้า เดือนเมษายน 2560

ที่มา : ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักปลัดกระทรวงพาณิชย์
 รวบรวมโดย : ฝ่ายวิจัยนโยบายฯ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ

รายละเอียดเพิ่มเติม 

ข้อมูลตลาด :
สถานการณ์การส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทยระหว่างเดือนมกราคม-เมษายน ปี 2559
ตลาดส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับไทย ในเดือนมกราคม-เมษายน ปี 2559


                     ที่มา : กรมศุลกากร   
                         
 ประมวลผลโดย : สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

 


 

Design : ออกแบบ
 

Reebok แนะนำรองเท้าที่ผลิตจากพืช

แบรนด์ฟิตเนสระดับโลก Reebok ได้ประกาศถึงโครงการผลิตฝ้ายและข้าวโพดอย่างยั่งยืน ซึ่งจะนำมาซึ่งรองเท้าจากพืชมาวางตลาดในปลายปีนี้ ความคิดริเริ่มนี้ได้รับการพัฒนาโดยทีม Reebok Future เพื่อสร้างรองเท้า "ทำจากสิ่งต่างๆที่ปลูกโต งอกเงยขึ้น" โดยรองเท้ารุ่นแรกจะเป็นรองเท้าที่มีผ้าฝ้ายอินทรีย์ด้านบนและฐานที่มาจากข้าวโพดที่ปลูกในเชิงอุตสาหกรรม (ไม่ใช่แหล่งอาหาร)
รายละเอียดเพิ่มเติม
 
Innovation : นวัตกรรม เทคโนโลยี
 

Innovation & Creativity ตอบโจทย์อุตฯ สิ่งทอยุค 4.0

ประเทศไทยประสบกับภาวะติดกับดักรายได้ปานกลาง (Middle Income Trap) มาเป็นเวลาเกือบ 20 ปี ขณะเดียวกันอุตสาหกรรมสิ่งทอไทยเติบโตขึ้นมาจากการเป็นผู้รับจ้างผลิต (OEM) ทว่าปัจจุบันไทยไม่ได้เปรียบค่าแรงถูกอีกต่อไป แนวทางพัฒนาอุตสาหกรรมในก้าวต่อไป ควรจะเน้นสู่การสร้างนวัตกรรมสิ่งทอ เพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรมแฟชั่นในโลกยุคใหม่ “ทำน้อยได้มาก” ให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0 ของรัฐบาล ดร.ชาญชัย สิริเกษมเลิศ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ กล่าวในงานเสวนาในหัวข้อ “How to Seize Opportunities to Expand your Fashion Business”
รายละเอียดเพิ่มเติม 
 
Quality : มาตรฐานคุณภาพ
 

รู้จัก "BAT" (Border Adjustment Tax) นโยบายอันตรายของ "ทรัมป์" ที่ถูกมองข้าม

เวลาถามนักลงทุนหรือนักธุรกิจว่า นโยบายเศรษฐกิจอะไรของรัฐบาลทรัมป์อันตรายที่สุดสำหรับเศรษฐกิจ ตลาดการเงินของไทย ทุกคนมักจะตอบว่านโยบายกีดกันทางการค้า โดยเฉพาะที่อาจใช้กับสินค้าจากจีน หรือการคุมเข้มแรงงานคนต่างด้าว โดยเฉพาะกับเม็กซิโก หรือนโยบายต่างประเทศที่มีต่อจีนและไต้หวัน ที่อาจบานปลายจนก่อให้เกิดความรุนแรงและส่งผลกระทบถึงเศรษฐกิจได้
แต่พอพูดถึงประเด็นเรื่องนโยบายการคลังโดยเฉพาะการลดภาษีเรามักจะมองว่านี่เป็นโอกาสมากกว่าความเสี่ยง หากการลดภาษีทั้งในส่วนของบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล มีผลช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของอเมริกาให้มีการใช้จ่ายและการลงทุนมากขึ้น ก็จะทำให้การส่งออกของเราไปอเมริกาดีขึ้น
นี่เองเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ตลาดหุ้นอเมริกาและแม้แต่เอเชียปรับตัวขึ้นต่อเนื่องในช่วงต้นปีที่ผ่านมาราวกับว่าจะลืมเรื่องความเสี่ยงต่างๆ ที่พูดไปข้างต้น เฉกเช่นเดียวกับคำกล่าวที่ว่า "ในวิกฤตย่อมมีโอกาส" บางครั้งในสิ่งที่เราคิดว่าเป็นโอกาสก็อาจมีวิกฤตซ่อนอยู่ได้เช่นกัน 
รายละเอียดเพิ่มเติม
 
Join us : กิจกรรมสถาบันฯ
 

สสว. กสอ. และสถาบันฯสิ่งทอ ผนึกกำลังประชารัฐ เดินหน้าโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์
เพื่อเพิ่มศักยภาพสู่ตลาดสากล

    สสว. กสอ. และสถาบันฯสิ่งทอ ผนึกกำลังประชารัฐ เดินหน้าโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มศักยภาพสู่ตลาดสากล ปี 2560 เน้นต่อยอดภูมิปัญญาด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อผลิตสินค้าที่มีอัตลักษณ์ตอบโจทย์ตลาดให้แก่ SME และวิสาหกิจชุมชน 1,000 รายทั่วประเทศ  
นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า  โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มศักยภาพสู่ตลาดสากล ปี 2560   มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สนับสนุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์คุณภาพชีวิตยุค 4.0 ในสาขาอุตสาหกรรมแฟชั่นไลฟ์สไตล์ ได้แก่ สินค้าในกลุ่มสิ่งทอเครื่องนุ่งห่ม เครื่องหนัง อัญมณีและเครื่องประดับ เครื่องเรือน  ของตกแต่ง  ของที่ระลึก และอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์  โดยเน้นการพัฒนาทั้งด้านการออกแบบทางกายภาพที่ตรงกับรสนิยมของผู้บริโภคและด้านอรรถประโยชน์ใช้สอยที่ตรงกับความต้องการของตลาด  โดยให้มีการนำอัตลักษณ์ท้องถิ่นและนวัตกรรมใหม่ๆ มาสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของผู้ประกอบการด้วย     ทั้งนี้ สสว.ตั้งเป้ามีผู้ประกอบการเข้าร่วมกิจกรรมไม่น้อยกว่า 1,000 ราย ได้ผลิตภัณฑ์ต้นแบบที่มีเอกลักษณ์แข่งขันได้ในตลาดโลก สามารถผลิตและขายได้ในเชิงพาณิชย์ไม่น้อยกว่า 1,000 ผลิตภัณฑ์     และสามารถสร้างรายได้ตลอดสายการผลิต ประมาณ 500 ล้านบาท ภายใน 1 ปี เกิดการจ้างงานตลอดห่วงโซ่เพิ่มขึ้นประมาณ 5,000 อัตรา     
รายละเอียดเพิ่มเติม
 

 กสอ.ร่วมกับสถาบันฯสิ่งทอ เผยเทรนด์ไหมไทย 2018 ดึงแนวคิด The Silk Road พัฒนาสู่วัสดุใหม่ยุค4.0

  
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ร่วมกับ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เผยแนวโน้มเทรนด์ไหมไทย 2018 ด้วยแรงบันดาลใจจาก The Silk Road ดึงอัตลักษณ์ในเส้นทางวัฒนธรรมจากยุโรปถึงเอเชีย มาผสานกับเทคโนโลยี พัฒนาสู่วัสดุใหม่ ขยายฐานการใช้ไหมไทยตอบโจทย์อุตสาหกรรมแฟชั่นและไลฟสไตล์ในยุค 4.0
ได้เริ่มพัฒนาแนวโน้มเทรนด์ไหมไทย 2018 จากแนวคิด The Silk Road โดยผู้เชี่ยวชาญจากประเทศอิตาลี ถ่ายทอดสู่ผู้ประกอบการเพื่อใช้เป็นแนวทางการพัฒนาต้นแบบ ทั้งการออกแบบเส้นด้าย โครงสร้างผ้าและลวดลายผ้า ด้านเทคนิคเชิงวิศวกรรมและเชิงเคมี การตกแต่งสำเร็จคุณสมบัติต่างๆ โดยมีผู้ประกอบการเข้าร่วมจำนวน  16 กิจการ และได้มอบทุนสนับสนุนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไหมไทยในเทรนด์ Modern Thai Silk 2018 ร่วมกันพัฒนาพร้อมประยุกต์เทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาบูรณาการในกระบวนการจนได้ผลลัพธ์เป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับไหมไทย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่สามารถพัฒนาได้สำเร็จ
รายละเอียดเพิ่มเติม
 

กสอ.และสถาบันฯ สิ่งทอ  Road Show Co-Design Innoneering ครั้งที่ 2 จังหวัดอุบลราชธานี

  

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ร่วมกับ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ จัด  Co-design Roadshow ครั้งที่ 2  ในกิจกรรม “สร้างนักออกแบบ Innoneering designers  ยุคใหม่” ภายใต้โครงการ  โครงการยกระดับผลิตภัณฑ์ SMEs สู่ตลาดโลก (Global Reach)  ระหว่างวันที่ 8-9 มิถุนายน 2560 ณ คณะศิลป์ประยุกต์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี 
รายละเอียดเพิ่มเติม

Share this Post:
View article: 766