จีนมุ่งเน้นนำนวัตกรรมเพื่อลดต้นทุนการผลิตรองเท้าในประเทศ

Keyword:     จีน  ต้นทุน  ภาวะเครื่องหนัง  อุตสาหกรรม  เครื่องหนัง&รองเท้า 

จีนมุ่งเน้นนำนวัตกรรมเพื่อลดต้นทุนการผลิตรองเท้าในประเทศ

 

333.jpg

ด้วยสถานการณ์การผลิตรองเท้าในประเทศจีน พบว่า ต้นทุนการผลิตสินค้าดังกล่าวได้ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลกระทบต่อต้นทุนภาคการผลิตโดยตรง

โดย Mr.Jayanta Ghosh ผู้จัดการฝ่ายควบคุมการผลิตรองเท้าบริษัท Papella ของบังคลาเทศ ได้แสดงความเห็นว่า “ตลอดระยะเวลา 10 ปี บริษัทฯ ได้ดำเนินการจัดซื้อชิ้นส่วนรองเท้าจากเมืองจิ้นเจียง มณฑลฝูเจี้ยน แล้วนำไปประกอบเป็นรองเท้าสำเร็จรูปที่บังคลาเทศ แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่ส่งผลให้ต้นทุนชิ้นส่วนรองเท้าสูงขึ้น ในขณะที่ราคาจำหน่ายยังคงเดิม ดังนั้นคาดว่า ประมาณอีก 2-3 ปี บริษัฯ ต้องเร่งหาแหล่งผลิตชิ้นส่วนรองเท้าแห่งใหม่”

เมืองจิ้นเจียง มลฑลฝูเจี้ยน ถือเป็นฐานการผลิตรองเท้าผ้าใบที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยมีจำนวนผู้ประกอบการผู้ผลิตประมาณ 404 ราย และมีกำลังการผลิตรองเท้าได้สูงถึง 1 พันล้านคู่ต่อปี แต่ด้วยค่าแรงที่เพิ่มสูงขึ้น บวกกับราคาวัตถุดิบที่เพิ่มสูงขึ้นด้วยเช่นกัน ทำให้ผู้ผลิตรองเท้าในเมืองนี้หันไปเจาะกลุ่มตลาดระดับบน หรือ Hi-end มากขึ้น สำหรับผู้ผลิตรองเท้ารายใหญ่และมีชื่อเสียงในจีน ได้แก่ ANTA และ 361Degrees โดยได้จ้างนักกีฬาบาสเกตบอลชื่อดังจาก NBA มาเป็นพรีเซ็นเตอร์เพื่อสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์สู่ระดับสากล

จากท่ามกลางสถานการณ์การเปลี่ยนแปลของตลาด ผู้ผลิตรองเท้าได้ปรับแผนการตลาดเพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าโดยการจ้างนักออกแบบรองเท้ามืออาชีพ และพยายามลดต้นทุนด้านอื่น ๆ ในขณะที่บางบริษัทได้เข้าไปลงทุนตั้งโรงงานผลิตรองเท้าที่ประเทศเวียดนาม ซึ่งมีต้นทุนค่าจ้างแรงงานต่ำกว่าอยู่ที่ร้อยละ 20 และเมื่อผลิตเสร็จจะถูกส่งกลับมาจำหน่ายในจีน นอกจากนี้ ผู้ผลิตรองเท้าหลายรายได้พัฒนาโดยการนำนวัตกรรมมาใช้ในการผลิตเพื่อลดผลกระทบจากค่าแรงและค่าวัตถุดิบที่สูงขึ้น

แม้ว่าต้นทุนการผลิตรองเท้าในจีนจะสูงขึ้น แต่การจัดงาน Jinjiang Footwear & Sport International Fair ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี ณ เมืองจิ้นเจียง ยังคงได้รับการตอบรับจากผู้ผลิตและผู้เข้าชมงานอย่างมาก โดยการจัดงานเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายรองเท้ามากกว่า 2,000 บูธเข้าร่วมออกงานพร้อมทั้งมีผู้เข้าชมงานอย่างเนืองแน่น

ที่มา : 1) www.chinadaily.com.cn และ 2) สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองเซี่ยเหมิน

 

Share this Post:
View article: 609