เวียดนามพัฒนาบริการโลจิสติกส์เพื่อการส่งออก

Keyword:     logistics  ความเคลื่อนไหวสิ่งทอ  เวียดนาม  โลจิสติกส์ 

 

kinh_te_Logictics_tao_da_cho_xuat_khau_02_XEIV.jpg

 

โลจิสติกส์ในประเทศเวียดนามกำลังค่อยๆดีขึ้นช่วยให้ผู้ส่งออกและผู้นำเข้าในประเทศสามารถลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่งต่างชาติได้ โดยปัจจุบันเวียดนามมี บริษัทโลจิสติกส์กว่า 1,300 แห่งซึ่งรวมถึงบริษัทต่างชาติ และตลาดโลจิสติกส์ในประเทศมีมูลค่าประมาณ 22 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปี ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนเกือบ 21% ของ GDP ของประเทศ

 

อย่างไรก็ตาม รายงานความสามารถในการแข่งขันระดับโลกประจำปีแสดงให้เห็นว่า ประเทศเวียดนามมีความสามารถในการแข่งขันอยู่ในอันดับที่ต่ำกว่าประเทศอื่นๆในภูมิภาค เนื่องจากมีบริการขนส่งสินค้าที่ล้าหลัง ตามที่ธนาคารโลกระบุว่า โลจิสติกส์ของเวียดนามอยู่ที่อันดับ 64 จาก 160 ประเทศทั่วโลก และเป็นประเทศอันดับที่ 4 ของอาเซียน รองจากสิงคโปร์, มาเลเซีย และไทย บริษัทโลจิสติกส์ของเวียดนามส่วนใหญ่มีขนาดเล็กหรือขนาดกลาง และกระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆโดยขาดการเชื่อมต่อ

 

"ปริมาณการขนส่งที่มีน้อยทำให้ต้นทุนโลจิสติกส์ในเวียดนามมีราคาแพงกว่าประเทศอื่นๆ มีค่าใช้จ่ายประมาณ 40,000 เหรียญสหรัฐสำหรับการให้บริการโลจิสติกส์ในพื้นที่ที่มีประชากรอาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร แต่ตัวเลขค่าใช้จ่ายในประเทศเวียดนามจะมีมูลค่าถึง 140,000 เหรียญสหรัฐ" นาย Tran Anh Vuong เลขาธิการการประชุมเศรษฐกิจเอกชนของเวียดนามกล่าว


นาย Tran Thanh Hai รองผู้อำนวยการฝ่ายการส่งออกและนำเข้าของกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้ากล่าวว่า เวียดนามมีเงื่อนไขเพียงพอที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ด้วยตลาดการส่งออกและนำเข้าที่คึกคัก ที่มีรายได้เกินกว่า 300 พันล้านเหรียญสหรัฐในปีที่แล้ว การปรับปรุงบริการโลจิสติกส์ในประเทศจะสร้างความก้าวหน้าครั้งสำคัญสำหรับการส่งออก

 

"ประการแรกกรอบกฎหมายสำหรับภาคโลจิสติกส์ควรจะเสร็จสิ้นพร้อมกับนโยบายเพื่อสนับสนุนการเติบโตของภาคโลจิสติกส์ ประการที่สองเราจะปรับโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งตั้งแต่สะพาน ถนน สถานี และท่าเรือ ไปยังคลังสินค้าและศูนย์โลจิสติกส์" นาย Hai กล่าว

 

นายกรัฐมนตรีได้ตัดสินใจที่จะเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันด้านบริการโลจิสติกส์ของเวียดนามภายในปี 2025 ซึ่งโลจิสติกส์จะมีส่วนร่วมคิดเป็นสัดส่วน 8-10% ของ GDP ทำให้เวียดนามเป็น 1 ใน 50 ผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ชั้นนำของโลก

 

"เราหวังว่า บริษัท โลจิสติกส์จะได้รับเงื่อนไขที่ดีที่สุดในการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการเข้าถึงสินเชื่อพิเศษ นี่เป็นรากฐานสำหรับ SMEs ในการทำงานได้ดี "ประธานสมาคมเวียดนามโลจิสติกส์ (VLA) Le Huy Hiep กล่าว

 

ที่มา : http://english.vov.vn/economy/vietnam-develops-logistics-services-for-exports-346527.vov

 

 

Share this Post:
View article: 1087