ร้านค้าปลีกในสหรัฐฯ กำลังเผชิญกับปัญหา

Keyword:     online  ค้าปลีก  ภาวะสิ่งทอ  สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม  อุตสาหกรรม 

ร้านค้าปลีกในสหรัฐฯ กำลังเผชิญกับปัญหา

ธุรกิจร้านค้าปลีกในสหรัฐฯ กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก จากผลสำรวจพบว่า รายได้จากร้านค้าปลีกลดลงกว่า 6.8% ในไตรมาสแรกของปี 2017

ข้อมูลจากภาคธุรกิจร้านค้าปลีกในสหรัฐฯ พบว่า มีเพียงอุตสาหกรรมตกแ่งบ้าน อุปกรณ์สำนักงาน และอะไหล่ยานยนต์ เท่านั้นที่ยังมีการเติบโตของรายได้ ต่างจากอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม และห้างสรรพสินค้าทำกำลังประสบปัญาทางการเงิน

เหตุผลหนึ่งที่กระทบธุรกิจร้านค้าปลีก คือ การเติบโตขึ้นของช่องทางการค้าออนไลน์ อย่าง Amazon ทำให้การสัญจรของผู้คนบนท้องถนนและภายในห้างสรรพสินค้าลดน้อยลง ซึ่งมีผลต่อยอดขายของร้านค้าปลีกที่ลดลง

แม้สถานการณ์ของร้านค้าปลีกจะไม่ดีนัก แต่ภาคอุตสาหกรรมโดยรวมยังคงเติบโต โดย The National Retail Federation ได้คาดการณ์ว่ายอดขายโดยรวมจะเพิ่มขึ้นระหว่างร้อยละ 3.7 - 4.2 ในปี 2017 โดยจากข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ระบุว่า ยอดขายที่เติบโตขึ้นเป็นผลมาจากการค้าขายผ่านช่องทาง online ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

Trend การค้าออนไลน์เป็นที่นิยมในสหรัฐฯ เห็นได้จากอัตราการเติบโตที่เพิ่มสูงขึ้นในแต่ละปี ซึ่งส่งผลกระทบต่อยอดขายของร้านค้าปลีกในสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม การค้าออนไลน์เป็นสิ่งที่ทำให้ยอดขายโดยรวมของอุตสาหกรรมเติบโตขึ้น เพราะความสะดวกของการบริการจึงทำให้การค้าในรูปแบบนี้เป็นที่นิยม และในอนาคต Trend การค้าออนไลน์นี้จะเปลี่ยนแปลงรูปแบบการค้าของโลก

ในขณะที่แบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำอย่าง Relph Lauren ได้ประกาศปิดร้านสาขาบนถนน Fifth Avenue เพื่อเป็นการลดต้นทุนการดำเนินการ ซึ่งสามารถลดค่าใช้จ่ายให้กับบริษัทได้ถึง 140 ล้านเหรียญสหรัฐ และสามารถช่วยให้บริษัทมีเงินลทุนเพิ่มขึ้น

Ralph Lauren คาดการณ์ว่าบริษัทต้องการเงินลงทุนอีกราว 370 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อสำรวจตลาดใหม่ ๆ ที่จะเข้าไปลงทุนเช่น Ralph Lauren Coffee, การสร้างรูปแบบร้านค้าของแบรนด์ใหม่ที่สามารถเชื่อมต่อกับลูกค้าได้มากขึ้น ด้วยเหตุนี้ Ralph Lauren จึงต้องลดต้นทุนที่ไม่จำเป็น หรือปิดตัวร้านค้าที่ไม่สามารถทำกำไรได้ตามเป้าหมาย และจะทำการเชื่อมโยงสินค้าเหล่านี้เข้าสู่ช่องทางออนไลน์ให้มากขึ้นเนื่องจากเป็นที่นิยมสำหรับผู้บริโภคยุคใหม่

Jane Nielson ผู้บริหารด้านการเงินของ Ralph Lauren ได้ออกมากล่าวว่า “เรากำลังศึกษาและเก็บข้อมูลจากร้านค้าของเราเพื่อให้แน่ใจว่าเรากระจายสินค้าในช่องทางที่ถูกต้องและให้ลูค้าได้มีประสบการณ์ที่ดีต่อแบรนด์ การตัดสินใจครั้งนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับร้านค้าของเราและช่วยให้เรามุ่งเน้นไปยังนวัตกรรมการนำเสนอสินค้าในรูปแบบใหม่ ๆ โดยเฉพาะในรูปแบบสินค้าออนไลน์ให้กับลูกค้าของเรา ซึ่งเราหวังว่าจะเป็นการพัฒนาสินค้าและการตลาดของเราให้ดีมากยิ่งขึ้น”

 

ที่มา : สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครนิวยอร์ก

 

Share this Post:
View article: 489