แจ่มว้าว ดีไซเนอร์สุดเจ๋ง เปลี่ยนมูลวัวเป็นเสื้อผ้าแฟชั่น สวยเก๋แบบที่คาดไม่ถึง

Keyword:     การออกแบบ  นวัตกรรม  แฟชั่น 

เสื้อผ้าจากมูลวัว
 
          นักออกแบบชาวเนเธอร์แลนด์ไอเดียบรรเจิด เปลี่ยนมูลวัวมาเป็นวัสดุผลิตเสื้อผ้า ทั้งมีมูลค่าแถมเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และนอกจากจะสวยเก๋แล้ว ที่สำคัญไม่มีกลิ่นเหม็นด้วยนะเออ เจ๋งสุด ๆ ไปเลย

          เป็นที่ทราบดีว่ามูลสัตว์จำพวกวัวหรือควาย นับได้ว่าเป็นหนึ่งในมลพิษที่สร้างอันตรายให้กับสิ่งแวดล้อมมากที่สุดของโลก ซึ่งในรอบหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกต่างพากันพยายามคิดค้นหาวิธีที่จะรีไซเคิลมูลสัตว์ รวมไปถึงการเปลี่ยนให้เป็นปุ๋ยคอกและก๊าซชีวภาพ 
 
เสื้อผ้าจากมูลวัว

          ทว่า จูเลีย เอสไซดิ ศิลปินนักออกแบบชาวเนเธอร์แลนด์ จากเมืองไอนด์โฮเวน จังหวัดนอร์ทบราแบนต์ ไม่คิดว่าสิ่งเหล่านั้นจะเพียงพอต่อการแก้ปัญหาของมูลสัตว์ เธอจึงได้บรรเจิดไอเดียสุดเจ๋ง ด้วยการใช้สารคมีเปลี่ยนมูลสัตว์เหล่านี้ให้กลายเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ เป็นมิตรกับธรรมชาติแถมยังมีมูลค่าอีกด้วย อาทิ เสื้อผ้า พลาสติกที่ย่อยสลายได้ และกระดาษ เป็นต้น 
 
 
เสื้อผ้าจากมูลวัว

          เว็บไซต์อ็อดดิตี้เซนทรัล เผยเรื่องราวนี้เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2560 ระบุว่า จากการทำงานในห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ จูเลีย พบว่า มูลวัวประกอบไปด้วยสารตั้งต้นที่สามารถย่อยสลายได้ และสารเคมีที่จำเป็นในการผลิต เธอจึงเริ่มต้นด้วยการแยกของเสีย โดยมูลสัตว์แห้งนำไปใช้ในการสกัดเซลลูโลสบริสุทธิ์จากหญ้าที่วัวกิน ส่วนมูลสัตว์เปียก เธอสกัดเป็นกรดที่ใช้ในการสร้างเซลลูโลสอะซิเตต หรือพลาสติกเหลวตามธรรมชาติ ซึ่งใช้เป็นเส้นใยผลิตผ้าหรือพลาสติกชีวภาพ อีกทั้งสามารถนำไปฟรีซให้แห้งทำเป็น แอโรเจล ที่เป็นวัสดุน้ำหนักเบามาก ๆ ได้ด้วย โดยวัสดุใหม่ที่เกิดขึ้นนี้ มีชื่อว่า เมสติก (Mestic) ซึ่งมาจากคำว่า เมส (mest) ในภาษาดัตช์ ที่แปลว่ามูลสัตว์ 
 
เสื้อผ้าจากมูลวัว

          จูเลีย เผยว่า วัสดุดังกล่าวนี้ มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับพลาสติกที่ได้จากเชื้อเพลิงฟอสซิล แต่เป็นวัสดุชีวภาพที่ย่อยสลายได้ นอกจากนี้ยังสามารถปรับคุณบัติในการย่อยสลายได้ภายในห้องทดลอง ทำให้สามารถสร้างวัสดุที่มีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันตามวัตถุประสงค์ได้


          "นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์กำลังมองหาวิธีแก้ไขปัญหามูลสัตว์ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่มูลสัตว์ได้รับการพิจารณาว่าเป็นทรัพยากรที่มีมูลค่า" จูเลีย กล่าว 
 
เสื้อผ้าจากมูลวัว
          ทั้งนี้ เมื่อปีที่ผ่านมา จูเลียได้ร่วมมือกับเทศบาลเมืองไอนด์โฮเวน จัดแฟชั่นโชว์เสื้อผ้าที่ผลิตจากวัสดุเมสติก ซึ่งคอลเล็คชั่นเสื้อผ้าวัสดุจากมูลวัวของเธอนั้นทั้งเก๋และสวยงาม และที่ประหลาดใจแบบสุด ๆ ก็คือไม่มีกลิ่นเหม็นของมูลสัตว์เลย ซึ่งเป็นที่น่าประทับใจมากจนถึงขนาดแบรนด์เสื้อผ้าดัง H&M มอบรางวัล Global Change Award ให้ พร้อมทั้งเงินอีกจำนวน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 35 ล้านบาท) 
 
เสื้อผ้าจากมูลวัว

          นอกจากนี้ จูเลียยังมีแผนที่จะเพิ่มการผลิตวัสดุเมสติกนี้ และกำลังศึกษาคิดค้นวิธีการให้มันสามารถใช้งานได้กับเทคนิคการพิมพ์ 3 มิติ แต่อาจจะยังต้องมีการวิจัยอีกเล็กน้อยเพื่อปรับแต่งอุณหภูมิหลอม ทั้งนี้ มูลวัวเป็นเพียงการเริ่มต้นของจูเลีย ในการทดลองกับของเสียจากสัตว์ หลังจากนี้เธอตั้งเป้าที่จะทำการทดลองกับมูลสุกร และสัตว์อื่น ๆ ด้วย 
 

Share this Post:
View article: 609