หรูไม่โหลบ่งบอกตัวตนนี่แหละคนไทย

Keyword:     luxury  market  การบริโภค  ปี 2559  แฟชั่นเครื่องนุ่งห่ม 

หรูไม่โหลบ่งบอกตัวตนนี่แหละคนไทย

111.jpg

ตลาดลักชัวรี่โลกในปีที่ผ่านมามีมูลค่า 222 พันล้านเหรียญสหรัฐ เติบโต 3.6% โดยตลาดเกิดใหม่เป็นตลาดที่มีความสำคัญอีกตลาดหนี่งในลักชัวรี่จากความต้องการสินค้าประเภทนี้สูงขึ้น

ศูนย์องค์ความรู้ด้านลักชัวรี่ (Luxellence Center และ IPSOS (Thailand) เผยพฤติกรรมคนไทยและตลาดเกิดใหม่กับแบรนด์หรูพบ 4 เทรนด์คนไทยและประเทศกลุ่มตลาดเกิดใหม่ ได้แก่ จีน บราซิล เกาหลี ฮ่องกง รัสเซีย พบว่า

1.ความหรูต้องมีความ exclusive : พิเศษสำหรับเขาโดยเฉพาะ  รวมถึงความยาวนานประวัติศาตร์ของแบรนด์ มีโนว์ฮาวเกิดขึ้นกับชีวิต เช่น hermes มีสินค้าโมเดลที่ชัดเจน มีความยากในการเป็นเจ้าของ สร้างภาพลักษณ์ความเป็น exclusive และ Unique

2.ไม่ใช่แค่โปรดักซ์  แต่คือประสบการณ์ที่แตกต่างจากเดิม : เช่นท่องเที่ยวในสถานที่แปลกๆ ใหม่ๆ หรือการได้รับบริการสุดพิเศษในร้านแบรนด์หรู หรือได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ จากแบรนด์หรู เช่นช็อป BURBERRY ในลอนดอน นำดิจิทัลมาปรับใช้ในร้านเป็นต้น

3.คนรอไม่ได้ : ใช้ออนไลน์ออฟไลน์ในการหาข้อมูล แบรนด์หรูต้องวางแผนการเจอร์นีย์การซื้อสินค้าระหว่างออนไลน์และออฟไลน์ให้สมูท ไร้รอยต่อ

4.Brand Value  คนดี : คนไม่ได้มองแบรนด์หรูคือสินค้าคุณภาพดีอย่างเดียว แต่มองว่า Brand ต้องมีคุณค่า ของความเป็นคนดี มีจริยธรรม และการช่วยเหลือสังคม

คนไทยมอง Luxury ต่าง

จากผลสำรวจเมื่อให้คะแนนความชอบความหรูหรา เต็ม 10 พบคนไทยให้คะแนนสูงถึง 7.4 ในปี 2559 เพิ่มจาก 7.3 ในปี 2558 จากค่าเฉลี่ยในตลาดเกิดใหม่ที่ลดลงเหลือ 6.5 จาก 6.7 แต่เมื่อเปรียบเทียบความปรารถนาในแบรนด์หรู กับ 5 ปีที่ผ่านมา คนไทยกลับมาความปรารถนาแบรนด์หรูลดลง ต่างจากประเทศจีนกับบราซิลที่มีความปรารถนาแบรนด์หรูยิ่งขึ้น

เจาะลึกลงไปถึงสินค้าแบรนด์หรูที่คนไทยคิดถึงอันดับแรกๆ จะพบว่า 3 สินค้าที่คนไทยคิดถึงได้แก่ นาฬิกา 51% เสื้อผ้า 50% และกระเป๋า 44% ซึ่งต่างจากประเทศอื่นๆ ในตลาดเกิดใหม่ ที่มองจิลเวอรี่เป็นอันดับแรก

และเมื่อสอบถามถึงการใช้สินค้าแบรนด์หรูสำหรับคนไทยมองว่าเป็นการให้รางวัลกับตัวเอง และแสดงความเป็นตัวตน ไลฟ์สไตล์เป็นอันดับต้นๆ ซึ่งต่างจากปี 2558 ที่มองว่าคุณภาพสินค้าเป็นหลัก

แบรนด์หรูได้แต่ประสบการณ์และราคาต้องคุ้มค่า

เป็นเรื่องจริงที่คนไทย 50% บินไปซื้อแบรนด์หรูจากต่างประเทศ แทนการซื้อในประเทศไทย ด้วยเหตุผลคือ มั่นใจว่าเป็นของแท้ และได้ราคาที่ถูกกว่าซื้อในไทย

สำหรับการซื้อสินค้าหรูในช็อปไทยคนไทยนิยมศึกษาราคาสินค้าผ่านออนไลน์และเข้าไปดูสินค้าในร้านก่อนตัดสินใจซื้อ การสร้างประสบการณ์ผ่านช็อปและพนักงานขายจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยพวกเขานิยมซื้อสินค้าหรูในโอกาสพิเศษ ซื้อสินค้าตอนเซล และมองหาส่วนลดเฉพาะบุคคลเพื่อให้รู้สึกถึงความexclusive

*สำรวจจากผู้มีเงินเดือน 50,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป จากกลุ่มตัวอย่างในประเทศไทย อายุ 18-59 ปี จำนวน 800 ตัวอย่างในปี 2559

ที่มา :

  1. ศูนย์องค์ความรู้ด้านลักชัวรี่ (Luxellence Center และ IPSOS (Thailand)

  2. http://marketeer.co.th/archives/107769


 


 

Share this Post:
View article: 949