นายกรัฐมนตรีเสนออาลีบาบาช่วยกระจายสินค้าเอสเอ็มอีสู่ตลาดจีนและตลาดโลก

Keyword:     news  smes  ข่าวรายวัน 

นายกรัฐมนตรีเสนออาลีบาบาช่วยกระจายสินค้าเอสเอ็มอีสู่ตลาดจีนและตลาดโลก

222.jpg

แจ็ค หม่า เสนอแนวคิดในที่ประชุมสุดยอดกรอบความร่วมมือเอเชียครั้งที่สอง หรือเอซีดี แนะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีเชื่อมโยงระบบการเงิน ด้านไทยหวังความร่วมมือเป็นรูปธรรมในการส่งเสริมสินค้าที่ผลิตโดยอุตสาหกรรมขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ของไทยสู่ระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-Commerce) ของอาลีบาบาอย่างครบวงจร

นายแจ็ค หม่า ประธานบริหารกลุ่มบริษัทอาลีบาบา กล่าวในการรายงานการประชุมระดับภาคธุรกิจในที่ประชุมเอซีดี ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพแนะนำให้ทุกประเทศพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีให้เชื่อมโยงกับระบบการเงินเนื่องจากโลกปัจจุบันเป็นโลกในยุคเทคโนโลยีสารสนเทศ และพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

นอกจากนี้นายแจ็ค หม่า ยังได้พบปะหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยพลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่านายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงข้อเสนอเกี่ยวกับการส่งเสริมการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของเอสเอ็มอี และการส่งเสริมให้สร้างสภาพแวดล้อมที่เกื้อหนุนต่อการพัฒนาพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ระหว่างประเทศ ซึ่งอาลีบาบาจะแบ่งปันประสบการณ์ดังกล่าวกับไทย

นายกรัฐมนตรีมองว่าความร่วมมือระหว่างไทยกับอาลีบาบาจะช่วยให้ SMEs ไทย มีโอกาสในการจำหน่ายสินค้าและบริการในตลาดที่กว้างขึ้นและครบวงจร นอกจากนี้ไทยยังได้สอบถามถึงแนวคิดของอาลีบาบาในการจัดตั้งศูนย์กลางการค้าโลก (Global Trading Center) ในไทย ซึ่งฝ่ายอาลีบาบาจะได้ประโยชน์จากการกระจายสินค้าที่จำหน่ายผ่านระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งในไทยและในภูมิภาค ในเวลาเดียวกันผู้ประกอบการไทยจะมีตลาดรองรับสินค้าเพิ่มขึ้นด้วย

ที่มา : บีบีซีไทย - BBC Thai

Share this Post:
View article: 1082