สถาบันฯสิ่งทอ ร่วมใจ..น้อมอาลัยพ่อหลวงบริการย้อมเสื้อดำฟรี

Keyword:     thti  กระทรวงอุตสาหกรรม  น้อมใจถวายพ่อหลวง 


กระทรวงอุตสาหกรรมร่วมใจ...น้อมอาลัยพ่อหลวง จัดจำหน่ายสินค้าเพื่อใช้สำหรับแสดงความจงรักภักดีและแสดงความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 20-21 ต.ค.นี้ โดยมีสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เข้าร่วมเปิดให้บริการรับย้อมเสื้อดำโดยนำกลับมาย้อมในระบบเครื่องจักรฟรี 

นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม ได้เยี่ยมชมบู้ทจำหน่ายสินค้าที่มีมากกว่า 60 ราย ภายในงานกระทรวงอุตสาหกรรมร่วมใจ...น้อมอาลัยพ่อหลวง "เสื้อผ้าและเครื่องหนังจากผู้ผลิต...สู่ประชาชน" ที่ได้เริ่มขึ้นมาตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้(20ต.ค.59)  พร้อมกล่าวว่า จากความต้องการของพี่น้องประชาชนในการที่จะซื้อเสื้อผ้าสีดำเพื่อใช้สำหรับแสดงความจงรักภักดีและแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทรสยามินทราธิราชบรมนาถบพิตร ที่มีเป็นจำนวนมากในขณะนี้ ทำให้สินค้าไม่เพียงพอกับความต้องการจนถึงขั้นขาดตลาดในบางพื้นที่ และมีราคาค่อนข้างสูง กระทรวงอุตสาหกรรม เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้ขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการโรงงาน, SMEs Otop ที่ผลิตเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย และเครื่องประดับ นำสินค้ามาจำหน่ายให้กับประชาชนในราคาโรงงาน โดยเชื่อว่าน่าจะเป็นการแบ่งเบาภาระให้กับประชาชนได้ในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะในเรื่องของราคา เพราะเป็นการขายโดยตรงจากผู้ผลิตถึงผู้บริโภค

 “สินค้าที่เราได้รับความร่วมมือเข้ามาจำหน่ายนั้นมีทั้งเสื้อผ้า  เครื่องแต่งกายทั้งของสุภาพบุรุษ และสตรี เครื่องประดับ เครื่องหนังรองเท้า โดยมีสินค้าแบรนด์ดังมาจำหน่ายในราคาโรงงาน อาทิ เครื่องแต่งกายแอร์โรว์ ลาคอส Elle  เสื้อผ้าไหมไทยจากSMEs OTOP รวมทั้งเครื่องหนัง เครื่องประดับที่เป็นสีดำ โดยมีร้านค้าที่เข้าร่วมกว่า 60 ราย  และที่พิเศษคือ ทางกระทรวงอุตสาหกรรม ยังได้เตรียมริบบิ้นไว้อาลัยเพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนที่มาร่วมงานฟรี

ขณะเดียวกันก็มีบริการการให้ความรู้และสาธิตให้ประชาชนที่จะทำการย้อมผ้ากันเอง เนื่องจากกระบวนการย้อม จำเป็นต้องเลือกใช้สีย้อมผ้าที่ได้มาตรฐาน สารเคมีที่เหมาะกับเนื้อผ้าและเมื่อเสร็จสิ้นแล้วจะต้องรู้จักวิธีการบำบัดน้ำทิ้งอย่างถูกต้อง ไม่เช่นนั้นอาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้ ซึ่งทางสถาบันฯ ก็ได้เตรียมสาธิตวิธีการบำบัดอย่างถูกต้องในงานด้วย”นางอรรชกา กล่าว

ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม
  กล่าวอีกด้วยว่า นอกจากนี้ รัฐบาลยังมอบหมายให้กระทรวงอุตสาหกรรม จัดเตรียมอาหาร-น้ำดื่มสำหรับบริการประชาชนที่ไปร่วมแสดงความอาลัย โดยจุดบริการของกระทรวงฯ จะตั้งอยู่ที่ข้างโรงละครแห่งชาติ ซึ่งจะมีกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงแรงงาน และกระทรวงวัฒนธรรม อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน โดยจะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคม2559 จนถึงวันที่ 21 มกราคม 2560

โดยในส่วนของสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ ได้นำผลิตภัณฑ์เสื้อมาจำหน่ายในราคาย่อมเยาว์ พร้อมเปิดให้บริการย้อมเสื้อเก่าให้เป็นสีดำฟรีแก่ประชาชน โดยในช่วง 2 วันนี้ คือ วันที่ 20-21 ตุลาคม สามารถนำเสื้อมารับบริการได้ ณ บริเวณ หน้าอาคารสำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม หรือ จัดส่งเสื้อไปที่ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ ซอยตรีมิตร กล้วยน้ำไท กทม. โดยในขณะนี้มีผู้สนใจจำนวนมากนำเสื้อมารับบริการรวมกว่า 500 ชิ้น และยังคงมีมาอย่างต่อเนื่อง จึงอาจต้องใช้ระยะเวลาดำเนินการ 7 วัน ทำการ สถาบันจึงขออนุญาต รับย้อม 2 ชิ้น ต่อ 1 ท่าน เพื่อเป็นการแบ่งปันให้ทุกท่านได้อย่างทั่วถึง 

สำหรับระบบการย้อมของสถาบันฯ นั้นใช้เครื่องจักรและกระบวนการย้อมที่มีประสิทธิภาพและมีระบบการจัดการบำบัดน้ำเสีย จึงมั่นใจได้ว่าจะมีความคงทนของสีและไม่เกิดน้ำเสียที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม 

Share this Post:
View article: 1780