สวมผ้าไทยเฉลิมพระเกียรติ “พระราชินี”

Keyword:     ข่าวรายวัน  ผ้าไทย 

สวมผ้าไทยเฉลิมพระเกียรติ “พระราชินี”  
วธ. แถลงข่าวจัดงานผ้าไทยเฉลิมพระเกียรติ “ราชินี” พร้อมหนุนสวมผ้าไทย นายกสมาคมแฟชั่นดีไซเนอร์ เผยนักออกแบบนำผ้าไทยประยุกต์ให้ทันสมัยสวมใส่ในชีวิตประจำวัน
       
       วันนี้ (14 ก.ค.) ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จัดแถลงข่าวงานผ้าไทยเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงวางรากฐานเรื่องศิลปวัฒนธรรมของชาติ พระองค์ทรงช่วยเหลือเกษตรกรชาวบ้านให้มีงานทำ โดยเฉพาะด้านงานผ้าศิลปาชีพให้มีรายได้เป็นหลักของประเทศ โดยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติปีนี้ ทาง วธ. จะมีการเปิดห้องแสดงผ้าไทย ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร มีการจัดแสดงโขนพระราชทาน ช่วงเดือน พ.ย.- ธ.ค. นี้ รวมทั้งจัดแสดงแฟชั่นโชว์ผลงานการออกแบบเครื่องแต่งกายผ้าไทยจาก นักออกแบบชื่อดัง วันที่ 1 ส.ค. นี้ ที่ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์
       
       นายวีระ กล่าวต่อว่า สศร. ได้มีการจัดทำโรดแมป ขับเคลื่อนส่งเสริมคนไทยใส่ผ้าไทยให้เข้ากับยุคสมัยทุกกลุ่มทุกวัย ไม่ใช่แต่ผู้สูงอายุสวมใส่ผ้าไทยเท่านั้น ที่สำคัญ จะต้องทำให้ประชาชนเห็นคุณค่าของการสวมใส่ผ้าไทย นำไปสู่การส่งเสริมการใช้ประโยชน์ในการใช้ผ้าจากแหล่งผลิตต่าง ๆ การเผยแพร่วิธีการตัดเย็บ สนับสนุนผู้ออกแบบผ้าไทย สร้างเวทีแฟชั่น ทั้งในและต่างประเทศ ในขณะนี้ได้รวบรวมแหล่งทอผ้า ร้านขายผ้าไทย ร้านตัดเสื้อ ในแต่ละจังหวัด จัดทำเป็นทะเบียนเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนเลือกผ้าไทยและเลือกร้านตัดเย็บ
       
       ด้าน ท่านผู้หญิง จรุงจิตต์ ทีขะระ รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ กล่าวว่า สมเด็จพระนางเจ้าฯ ทรงให้ความสนพระทัยเรื่องปากท้องประชาชนมากกว่าเรื่องอื่น ๆ พระองค์ ประทับพระทัยผ้าไหมมัดหมี่ เนื่องจากเมื่อทอออกมาแล้วสวยงามมาก ชาวบ้านใช้นุ่งใส่สวยงาม จึงมีพระราชดำริว่าให้อนุรักษ์ และสืบสานผ้าไทยเอาไว้ ปัจจุบันผ้าไทยหลายประเภทจะสูญหายไป ทั้งผ้าไหมแพรวา ผ้าขิด ผ้าจก เป็นต้น พระองค์จึงมีพระราชดำริให้ชักชวน ชาวบ้านร่วมปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ทรงมุ่งหวังว่า ผ้าไทยจะช่วยประเทศชาติ และรักษาภูมิปัญญางานผ้าของคนไทยให้ทำงานตามความถนัด ได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะบนผืนผ้า อนุรักษ์ไว้ให้คนปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม วันนี้เป็นที่น่ายินดีที่คนเมืองหันมาใส่ผ้าไทยมากขึ้น ผู้ใส่มีอายุลดลง ขณะเดียวกัน ลูกหลานของชาวบ้านหันมาทอผ้า และยิ่งคนเมืองมีการนำผ้าไทยมาใช้มากขึ้นเท่าไหร่ จะยิ่งสร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวบ้านในชนบท นอกจากนี้ ยังทำให้เกิดดีไซเนอร์รุ่นใหม่ที่นำผ้าไทยมาดีไซน์ให้ทันสมัย
       
       นายพลพัฒน์ อัศวะประภา นายกสมาคมแฟชั่นดีไซเนอร์กรุงเทพ กล่าวว่า สมาคมฯ ยินดีร่วมผลักดันให้ผ้าไหม หรือผ้าไทยทุกชนิดเป็นที่ได้รับความนิยมของคนไทย โดยจะส่งนักออกแบบไปร่วมกันทำงานกับทุกภาคส่วน ทั้ง สถานศึกษา และชาวบ้านในท้องถิ่นทั่วประเทศ พัฒนาลายผ้าไหมไทยให้มีความหลากหลาย ขณะเดียวกัน จะส่งเสริมพัฒนานักออกแบบรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียนนักศึกษา ให้เกิดความสนใจเรียนรู้นำผ้าไทยไปประยุกต์ให้ร่วมสมัยมากขึ้น นอกจากนี้ ยังสนับสนุนให้ดีไซเนอร์อื่น ๆ นำผ้าไทยมาใช้เป็นวัตถุดิบออกแบบเป็นคอลเลกชันภายใต้แต่ละแบรนด์ โดยเน้นย้ำให้สามารถสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวันได้

ที่มา 
http://www.manager.co.th/
       http://www.manager.co.th/Qol/ViewNews.aspx?NewsID=9590000070232

Share this Post:
View article: 2073