เส้นใยนำไฟฟ้า เทรนด์วัสดุพลิกโลก

Keyword:     ข่าวรายวัน  นวัตกรรม  สิ่งทอ  เส้นใยนำไฟฟ้า 

ทีซีดีซีวิเคราะห์เทรนด์วัสดุที่มีอิทธิพลในอีก 2 ปีข้างหน้า ส่งผลต่อการพัฒนานวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของผู้คนทั้งโลก ประกอบด้วย อิเล็กทรอนิกส์ในเส้นใยสิ่งทอ วิศวกรรมเส้นใยธรรมชาติ แนวทางการ ผลิตแบบใหม่และระบบโปร่งแสง-โปร่งใส 

‘เอ็นจิเนียร์ เนเชอรัล’มาแรง 

ชมพูนุท วีรกิตติ ผู้อำนวยการห้องสมุดวัสดุเพื่อการออกแบบ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (ทีซีดีซี) กล่าวว่า ปัจจัยการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของวัสดุส่วนหนึ่งมาจากการก้าวสู่สังคมดิจิทัล ทำให้เกิดเทรนด์ Connected คือ การเชื่อมโยงอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาอยู่ในเสื้อผ้าที่สวมใส่ด้วยการทอเส้นใยนำไฟฟ้าเข้าไป ซึ่งสถาบันพัฒนาสิ่งทอพยายามพัฒนา แต่ผู้ประกอบการอาจยังมองไม่เห็นโอกาสทางการตลาดจึงยังไม่ สนใจที่ลงทุนพัฒนา เทรนด์นี้สามารถจะเชื่อมโยงนวัตกรรมหมึกกราฟีนนำไฟฟ้าของคนไทยไปพัฒนาต่อยอดได้ในอนาคต แต่คงต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะออกเป็นผลิตภัณฑ์ ยกเว้นแบรนด์จากต่างประเทศจะ เข้ามาจ้างผู้ประกอบการไทยผลิต 

แต่นั่นหมายความว่า ผู้ประกอบการไทยจะต้องขวนขวายศึกษาเทคโนโลยีมาเสริมเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า ทั้งจะส่งผลให้โอกาสที่ธุรกิจสิ่งทอในประเทศกลับขึ้นมาเป็นดาวรุ่งได้ ซึ่งมีความเป็นไปได้สูง เนื่องจากมีงานวิจัยตามมหาวิทยาลัยและหน่วยงานรัฐที่รออยู่บนหิ้งจำนวนมากเพราะงานวิจัยบางชิ้นอาจล้ำหน้าไปจึงไม่ได้ถูกนำมาใช้ ผู้ประกอบการจึงต้องมีความกล้า(เสี่ยง)ลงทุนเพราะการทำสินค้าตามเท 
รนด์ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสามารถคืนทุนภายใน 1 ปี จึงไม่น่าแปลกที่งานวิจัยในมหาวิทยาลัยจึงค้างอยู่บนหิ้งเป็นจำนวนมาก

อีกเทรนด์ที่จะมีระดับความแรงต่อเนื่องคือ Engineered Naturals เนื่องจากเป็นวัสดุจากธรรมชาติที่มีการพัฒนาเพื่อสร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่ม ยกตัวอย่าง กระดาษเยื่อกล้วย ที่ ศรัณย์ อยู่คงดี พัฒนาขึ้นเป็น สินค้าวัฒนธรรมที่ไม่มีใครสามารถลอกเลียนแบบ พร้อมกับต่อยอดด้วยการเพิ่มฟังก์ชันต่างๆ เช่น ใช้ยางกล้วยเคลือบผิวกระดาษเพิ่มความทนทาน ทำให้พาร์ทิชั่นมีคุณสมบัติกันน้ำ ไม่ฉีกขาดง่าย หรือในกลุ่มของ ไบโอเซลลูโลสจากน้ำมะพร้าว ซึ่งต่างประเทศให้ความสนใจมากจนมีเครื่องสำอางจากฝรั่งเศส ซัพพลายวัตถุดิบ หลังจากนำวัสดุเข้ามาอยู่ในห้องสมุดวัสดุเพื่อการออกแบบ 

วัสดุต่อยอดนวัตกรรม 

นอกจากนี้ยังมีเทรนด์ New Manufacturing Methods เกิดจาก เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ ที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้น แต่ในเมืองไทยยังอยู่ในขั้นตอนเวิร์คช็อปหรือใช้ประโยชน์ในสเกลเล็ก ส่วนใหญ่ใช้ในโรงงาน เพราะช่วยลดต้นทุนค่าต้นแบบ หรือทำออกมาโชว์เหมือนอย่างที่เอสซีจีทำ ขณะที่ประเทศจีนทดลองสร้างบ้านด้วย 3D Printingอีกตัวอย่างคือ วิธีย้อมผ้าโดยไม่ใช้น้ำด้วยเทคโนโลยี DyeCoo ที่ใช้กับชุดกีฬา จากเดิมที่ใช้น้ำแล้วทำให้เกิดปัญหาน้ำเสีย ถือเป็นเทคโนโลยีสะอาดสะท้อนถึงแนวคิดในการทำธุรกิจอย่างยั่งยืนและสร้างสรรค์ของไนกี้ 

ชมพูนุท กล่าวอีกว่า แนวโน้มเทรนด์ Light Play เกิดขึ้นต่อเนื่อง ช่วงแรกพัฒนามาจากแอลอีดี แต่ระยะหลังจะเล่นกับวิธีคิดในการทำวัสดุ สังเกตได้จากสถาปนิกนิยมสร้างอาคารให้มีความโปร่งใสขึ้น ขณะเดียว กันก็ยังต้องการความโปร่งแสง นอกจากนี้กลุ่มที่นิยมใช้คือธุรกิจจัดงานอีเว้นท์ ที่ต้องการนวัตกรรมหรือวัสดุที่เกี่ยวกับแสงเข้ามาตอบโจทย์


อย่างไรก็ตาม การพัฒนาเทรนด์วัสดุที่เหมาะกับประเทศไทยคือ Engineered Naturals แม้ว่าเครือข่ายของห้องสมุดวัสดุเพื่อการออกแบบหรือ Material ConneXion ส่วนใหญ่จะเป็นประเทศอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะ เป็น อเมริกา อิตาลี สเปน สวีเดน เกาหลี ญี่ปุ่นแต่ไม่ได้ทำให้วัสดุไทยด้อยไปกว่าประเทศเหล่านี้ เพราะไทยมีจุดเด่นเรื่องธรรมชาติที่สามารถพัฒนาให้เป็นนวัตกรรมที่โดดเด่น เช่น ไบโอเซลลูโลสจากมะพร้าว ไหม 
ออร์แกนิค ที่มีต้นทุนจากทรัพยากรที่มีอยู่ในประเทศ ไม่นับรวมวัสดุนวัตกรรมที่เกิดจากฝีมือคนไทย อาทิ หมึกกราฟีนนำไฟฟ้า หมึกพิมพ์ถั่วเหลือง โมเสคพลาสติก ฯลฯ ที่ผ่านกระบวนการคิด ไม่ใช่วัสดุธรรมชาติ แบบพื้นๆอีกต่อไป


ที่มา   http://eureka.bangkokbiznews.com/detail/634224

 

Share this Post:
View article: 1230