"เดมนา กวาชาลีอา" เจ้าพ่อสตรีต แฟชั่น บนเวที Balenciaga

Keyword:     balenciaga  ข่าวรายวัน  คอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ร่วง-หนาว ปี 2016-2017  ปารีส แฟชั่น วีค  เจ้าพ่อสตรีต แฟชั่น  เดมนา กวาชาลีอา 

ใช่ว่าแค่ในไทยที่ฮือฮากับการเปิดตัวคอลเล็กชั่นแบรนด์ Balenciaga คอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ร่วง-หนาว ปี 2016-2017 ในงานปารีส แฟชั่น วีค

แต่สาเหตุที่คอลเล็กชั่นนี้เป็นที่ถูกจับตามองในวงการแฟชั่น เป็นเพราะนี่คืออีกก้าวสำคัญของแบรนด์ Balenciaga 

เพราะคอลเล็กชั่นนี้เป็นคอลเล็กชั่นแรกที่ "เดมนา กวาชาลีอา" ครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์คนใหม่เข้ามาดูแลการออกแบบเสื้อผ้าและทิศทางแฟชั่นของแบรนด์  (ไม่ใช่เป็นที่จับตาเพราะกระเป๋าที่คนไทยหยิบมาหยอกว่า ทั้งสีสันและรูปทรงคล้ายกระเป๋าในสำเพ็ง)

เดมนา กวาชาลีอา

โดยก่อนหน้านี้  Balenciaga อยู่ในมือของ "อเล็กซานเดอร์ หวาง" มาตั้งแต่ปลายปี 2012 หรือกว่า 2 ปี และทำให้ Balenciaga แฟชั่นเฮ้าส์ แบรนด์ดังเก่าแก่ของฝรั่งเศสเติบโตขึ้นในทิศทางที่ดี ได้รับความสนใจจากกูรูแฟชั่น และมีเซเลบบริตี้ สวมใส่ออกงาน ทั้งยังทำรายได้ให้แบรนด์ โตขึ้นระดับเลขสองหลัก


ส่วน เดมนา กวาชาลีอา ผู้ที่เข้ามารับช่วงแทน อเล็กซานเดอร์ หวาง คือดีไซเนอร์ชาวจอร์เจียน วัย 34 ปี จบการศึกษาจาก Royal Academy of Fine Arts Antwerp ในเบลเยี่ยม เขามีแบ็คกราวนด์การทำงานไม่ธรรมดา เขาเคยร่วมงานกับ Maison Martin Margiela และ Louis Vuitton นอกจากนี้ เขายังเป็นหนึ่งในดีไซเนอร์ที่ก่อตั้งแบรนด์ "Vetements" ที่แม้เพิ่งออกมาเพียง 3 คอลเล็กชั่น แต่กำลังเป็นที่จับตามองอย่างมาก ด้วยความสดใหม่ของดีไซน์ ที่ยังคงอยู่บนพื้นฐานความเรียบง่าย ดูกระฉับกระเฉง เต็มไปด้วยพลัง  สร้างให้เสื้อผ้าของแบรนด์จับต้องได้ และเห็นถึงความเป็นหนุ่มสาวของแบรนด์ 

ภาพ Balenciaga คอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ร่วง-หนาว ปี 2016-2017 จากยูทูบ VOUGUE

Vetements ในภาษาฝรั่งเศส แปลว่า "เสื้อผ้า" เพราะฉะนั้น เสื้อผ้าของแบรนด์นี้จึงอยู่บนพื้นฐานของการสวมใส่จริงของชีวิต 

 
กวาชาลีอาเคยให้สัมภาษณ์ถึงแบรนด์ Vetements ไว้ว่า ในเมื่อความหมายของชื่อแบรนด์คือ "เสื้อผ้า" สิ่งที่แบรนด์ของเขาต้องการจะไปให้ถึงและเข้าถึงก็คือ การทำให้มันเป็น "เสื้อผ้า" เท่านั้นเอง เขาบอกว่า แม้ว่ามันจะตรงไปตรงมาไปหน่อย แต่เขาคิดแบบนั้นจริงๆ ตรงตามความหมาย 

เขาหลงใหลในสตรีต แฟชั่น และแรงบันดาลใจจากงานบางส่วนของเขาจำนวนไม่น้อยมาจากผู้คนบนท้องถนนที่สวมใส่เสื้อผ้าในชีวิตประจำวัน โดยเขาให้เหตุผลว่า เพราะสตรีตแฟชั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในชีวิต ไม่ว่าจะเป็น แจ็กเก็ต หรือกางเกงสักตัว สิ่งเหล่านี้เข้าถึงได้กับทุกๆ คน 
ภาพ Balenciaga คอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ร่วง-หนาว ปี 2016-2017 จากยูทูบ FatalefashionIII
กวาชาลีอา สนใจการทำเสื้อผ้าที่ผู้คนสวมใส่ได้จริง เขาสนใจบุคลิกผู้หญิงที่มีจริงบนท้องถนน และสเน่ห์ของมันก็คือการได้เห็นผู้คนได้เลือกสวมใส่เสื้อผ้าตามคาแร็กเตอร์และบุคลิกตามที่พวกเขาเลือก เขามีหน้าที่นำเสนอเสื้อผ้าที่ออกแบบออกไป ส่วนใครจะไปเลือกใช้ยังไง ใส่กับอะไรก็แล้วแต่บุคคลนั้นๆ 

ถือว่าเป็นความคิดแบบดีไซเนอร์ที่เป็น "เจ้าพ่อสตรีต" โดยแท้
 
ความโดดเด่นของ Vetements ภายใต้ กวาชาลีอา ทำให้แบรนด์ได้รับเสนอชื่อเข้าชิงรอบสุดท้ายรางวัล LVMH ปี 2015 รางวัลนี้หลุยส์ วิตตอง มอบให้กับดีไซเนอร์หนุ่มสาวหน้าใหม่ทุกๆ ปี
 
และเมื่อ กวาชาลีอา กระโดดลงมาทำงานกับ Balenciaga (เขายังคงดูแลแบรนด์ Vetements ของตนเองไปด้วย) เขาพกพาความกล้าหาญนั้นมาด้วย

โชว์ของ Balenciaga คอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ร่วง-หนาว ปี 2016-2017 ซึ่งเป็นคอลเล็กชั่นแรกกับแบรนด์ของเขา  ถูกจัดขึ้นที่อาคารสถานีโทรทัศน์ที่ถูกทิ้งร้างแห่งหนึ่งในปารีส เขาเลือกเปิดรันเวย์ด้วยเสื้อผ้าผู้หญิงในลุคทำงาน จับคู่สูทกับกระโปรงสอบผ่าข้าง ด้วยการตัดเย็บแบบเทเลอร์ให้ลุคแบบผู้ชาย 

ชิ้นเด่นๆ บนรันเวย์เป็นแจ็กเก็ตเท่ๆ (ดูๆ แล้วเป็นเสื้อผ้าชิ้นที่เราทุกคนอาจมีอยู่ในตู้) ทั้งแจ็กเก็ตยีนส์ เสื้อกันลมและหิมะ (parka) เสื้อโค้ตแบบนวม เสื้อโค้ตหนัง เสื้อเหล่านี้ทั้งคอลเล็กชั่นมาในรูปแบบโอเวอร์ไซส์ หรือใหญ่กว่าตัวนางแบบ แต่ที่มันพิเศษคือการวางแพทเทิร์นให้เก๋ ติดซิปแปลกตา สามารถสวมใส่ได้แบบตกไหล่ (ทั้งที่เป็นแจ็กเก็ตฤดูใบไม้ร่วง/หนาว) แจ็กเก็ตโอเวอร์ไซส์เหล่านี้ถูกจับคู่การใส่กับสิ่งที่น่าสนใจ อย่างสเวตเตอร์เปิดไหล่ หรือสเวตเตอร์ธรรมดาที่เนื้อผ้ามีความวิบวับ หรือกระโปรงจับจีบเก๋และกระโปรงอัดพลีท นางแบบสวมใส่ต่างหูชิ้นใหญ่ที่วาว หรือวิบๆ วับ ลุคออกมาผสมทั้งความเท่ เก๋ แปลกตา
ภาพ Balenciaga คอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ร่วง-หนาว ปี 2016-2017 จากยูทูบ FatalefashionIII
นอกจากนี้ ยังมีชิ้นที่เตะตา คือแว่นกันแดดที่มีสายโซ่ขนาดใหญ่เบ้อเริ่มเตะตา และรองเท้าส้นตึกบู๊ตหนัง สูงอย่างต่ำ 4-5 นิ้ว ก็เป็นอีกชิ้นที่ปัง! 


หลังจากหมดชุดเสื้อผ้าในลุคเท่ๆ ทั้งหลาย โชว์ก็ปล่อยเสื้อผ้าเซ็ตที่น่าสนใจมากๆ ในคอลเล็กชั่น คือ การหยิบเอาผ้าลายดอกมาตัดเย็บให้พลิ้วไหว  สีสดใส สวย และดึงเอาความเป็นผู้หญิงออกมาจากผู้สวมใส่มากๆ ทั้งยังใจกล้าด้วยการจับคู่กับถุงน่องลายสีขาวแดงแบบลูกกวาด (ที่มีรูปร่างเป็นไม้เท้าของฝรั่ง) สร้างคอลเล็กชั่นให้มีชีวิตชีวามากๆ (เติมความหวานกำลังพอดีให้คอลเล็กชั่น)

แน่นอนว่า ชิ้นปิดท้ายที่ฮือฮาในเมืองไทย คือกระเป๋าช้อปปิ้งใบโต (tote) ที่สีสันสดๆ แบบบ้านเราเรียกว่าเข้าข่ายสำเพ็ง แต่บนรันเวย์นี้ กระเป๋าชิ้นนี้ทำจากหนังและถูกจับคู่ให้นางแบบสะพายคู่กับโค้ตหนังตัวยาวสีเรียบๆ บางตัวมีเฟอร์ที่ปก หรือลายสก็อต (plaid) ความเรียบนิ่งของโอเวอร์โค้ตจึงส่งให้กระเป๋าใบโตสีสดเหล่านั้นยิ่งปัง

ภาพ Balenciaga คอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ร่วง-หนาว ปี 2016-2017 จากยูทูบ FatalefashionIII

Suzy Menkes บก. โว้ก อินเตอร์เนชั่นแนล ผู้คร่ำหวอดในวงการแฟชั่นมากว่า 25 ปี พูดถึงงานของ กวาชาลีอา ว่า เขานำแบรนด์  Cristóbal Balenciaga ดีไซเนอร์ผู้มีชีวิตอยู่ในยุค 50 มาสร้างใหม่ ด้วยลุคของผู้หญิงในยุคใหม่ที่มาดมั่น 

Menkes เขียนคำสัมภาษณ์ถึงความตั้งใจของกวาชาลีอาในการออกแบบให้ Balenciaga ว่า ดีไซน์เนอร์หนุ่มนึกถึงการดีไซน์โครงสร้างเสื้อผ้าเป็นหลัก

"เราพยายามสร้างท่าทีทัศนคติ (attitude)ลงไปในเสื้อผ้าที่เราออกแบบ สำหรับผม ทัศนคติเป็นองค์ประกอบสำคัญของการออกแบบ เพื่อใส่ลงไปในเสื้อผ้า แม้ว่าบางคนไม่ได้มีทัศนคติใดๆ แต่การสวมเสื้อโค้ตสักตัว พวกเขาก็จะเกิดท่าทางบางอย่างขึ้น" 

Menkes พูดถึงคอลเล็กชั่นนี้ว่า กวาชาลีอา สร้างงานออกมาได้ทั้งเคารพความเป็นผู้หญิงและกล้าหาญมากๆ ถือเป็นงานที่ให้เครดิตต่อความพยายาม เธอให้คะแนนคอลเล็กชั่นนี้ ที่ 7.5 เต็ม 10 

ถือเป็นก้าวแรกของเจ้าพ่อสตรีตแฟชั่น บนรันเวย์แบรนด์โอ กูตูร์ ที่ท้าทายไม่น้อย 

 

ที่มา   http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1457430137

 

Share this Post:
View article: 1431