กสอ.มั่นใจอีก 2 ปีไทยชิงเก้าอี้สิงคโปร์ เจ้าอุตสาหกรรมแฟชั่นอาเซียน

Keyword:     กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม  การส่งออก  รองเท้าและเครื่องหนัง  สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม  อัญมณีและเครื่องประดับ  อุตสาหกรรม  แฟชั่น 

นายอาทิตย์ วุฒิคะโร อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.)

กสอ.ปลุกชีพวัตถุดิบแฟชั่นไทยตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ ชูเอกลักษณ์ไทยสร้างความต่างเวทีโลก ตั้งเป้าไทยก้าวสู่เบอร์หนึ่งอุตสาหกรรมแฟชั่นอาเซียนภายในปี 2560 หลังยังเป็นรองสิงคโปร์ มั่นใจหากสถานการณ์บ้านเมืองสงบยอดขายสินค้าวงการแฟชั่นพุ่งจากการจับจ่ายของนักท่องเที่ยว เล็งพัฒนาย่านการค้าแฟชั่นควบคู่

       
       นายอาทิตย์ วุฒิคะโร อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยถึงสถานการณ์อุตสาหกรรมแฟชั่นไทยว่า ขณะนี้กรมฯ ได้พัฒนานักออกแบบรุ่นใหม่เข้าสู่ตลาดมากขึ้น เน้นความต่างด้านแฟชั่น ชูเอกลักษณ์ไทยร่วมสมัย แต่ขณะเดียวกันต้องสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวันเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมแฟชั่นไทยในเวทีโลก โดยจากตัวเลขมูลค่าการส่งออกอุตสาหกรรมรองเท้าและเครื่องหนังเติบโต 3.99% ส่วนอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 4.83% ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ขณะที่อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มตัวเลขส่งออกยังติดลบที่ 6.52%
       
       ดังนั้น ทางกรมฯ จึงเน้นการพัฒนาวัตถุดิบที่ใช้ในวงการแฟชั่นไทยตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ เบื้องต้นเน้นวัตถุดิบในประเทศก่อนเพื่อลดปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบจากออเดอร์จำนวนมากในอนาคต แต่หากวัตถุดิบในไทยไม่มีจะพัฒนาเทคนิคต่างๆ ที่โรงงานผลิต เช่น เครื่องหนังน้ำหนักเบา ซึ่งไทยยังผลิตไม่ได้ ทางกรมฯ จะเข้าไปพัฒนาเทคนิคการผลิตที่โรงงานฟอกหนัง เป็นต้น
       
       “วงการแฟชั่นไทยยังมีโอกาสเติบโตได้อีก 2-3 เท่าตัวหากได้รับการพัฒนาในแนวทางที่ถูกต้องเหมาะสม ซึ่งจากฝีมือนักออกแบบไทยสามารถแข่งขันกับโลกได้ และสร้างภาพลักษณ์ให้สินค้าอยู่ในระดับบนโดยไม่มีการแข่งขันในเรื่องราคา ซึ่งหากสามารถพัฒนาได้ตามแนวทางที่กำหนดจะทำให้ไทยก้าวสู่ผู้นำอุตสาหกรรมแฟชั่นในระดับอาเซียนได้ ซึ่งขณะนี้ไทยอยู่ในอันดับ 2 รองจากประเทศสิงคโปร์ คาดว่าภายในปี 2560 ไทยจะก้าวสู่เบอร์หนึ่งอย่างแน่นอน” อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมกล่าว
       
       อย่างไรก็ตาม ล่าสุดทางกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมได้ร่วมกับสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ ISMED จัดกิจกรรมสร้างนักออกแบบรุ่นใหม่ด้วยโมเดล FDC 2015 ด้วยแนวคิด “นวัตกรรมแฟชั่น” (Innofashion) ภายใต้ “โครงการพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย” กับ 3 สาขาหลัก ได้แก่ อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม 2. อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ 3. อุตสาหกรรมเครื่องหนังและรองเท้า โดยคัดเลือกนักออกแบบจำนวน 200 ราย คัดเหลือเพียง 12 ราย และคัดเลือกผลงานที่ดีที่สุดเพียง 1 ราย ในแต่ละประเภทอุตสาหกรรมแฟชั่นเป็นผู้ชนะเลิศ ซึ่งผลงานที่ได้รับการคัดเลือกทั้ง 12 คอลเลกชันจะถูกนำไปจัดแสดงแฟชั่นโชว์และนิทรรศการในงาน Thailand Industry Expo 2015 ระหว่างวันที่ 22-27 กันยายน 2558 ณ อาคารชาลเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี และไปร่วมแสดงในงานแฟชั่นระดับเวทีนานาชาติอีกด้วย โดยผลการประกวดอย่างเป็นทางการจะประกาศในวันที่ 29 กรกฎาคม 2558

ตัวอย่างการออกแบบเสื้อผ้าของนักออกแบบรุ่นใหม่ที่ผ่านมาคัดเลือกรอบ 12 ทีมสุดท้าย

 

อีกตัวอย่างการออกแบบเสื้อผ้าของนักออกแบบรุ่นใหม่ที่ผ่านมาคัดเลือกรอบ 12 ทีมสุดท้าย

 

ที่มา http://www.manager.co.th/iBizchannel/ViewNews.aspx?NewsID=9580000084704

 

Image Gallery

Share this Post:
View article: 1307