ไทย-มองโกล จับมือพัฒนาผ้าไหมแคชเมียร์ เปิดตัวครั้งแรก ในงานแคชเมียร์เวิลด์ที่ฮ่องกง

Keyword:    ชิมิดดอร์จ บัตหูเบอร์ เอกอัครราชทูตมองโกเลียประจำประเทศ ไทย และ ดร.อรรชกา สีบุญเรือง ภูมิใจนำเสนอต้นแบบผ้าไหมแคชเมียร์.
 
เพื่อยกระดับมูลค่าตลาดสิ่งทอของประเทศไทยและมองโกเลีย ในโอกาสครบรอบ 40 ปีของสัมพันธภาพไทย-มองโกเลีย กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จึงร่วมกับสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ และสถานทูตมองโกเลีย เปิดตัวต้นแบบ “ผ้าไหมแคชเมียร์” จากการผสมผสานไหมไทย และเส้นใยแคชเมียร์ โดย ดร.อรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริม อุตสาหกรรม กล่าวถึงผ้าไหมแคชเมียร์ว่า เกิดขึ้นภายใต้ “โครงการพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย” เพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาต้นแบบการประยุกต์ไหมไทยผสมผสานกับเส้นใยแคชเมียร์ ที่เป็นจุดเด่นของเส้นใยทั้งสองประเทศ ซึ่งผลจากการดำเนินโครงการสามารถพัฒนาเส้นด้ายได้ 8 ชนิด และสามารถพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ผ้าไหมแคชเมียร์ ต้นแบบกว่า 20 ชิ้น แบ่งออกเป็น 3 คอลเลกชั่น ได้แก่ กลุ่มเสื้อผ้าและเครื่องนุ่งห่ม, กลุ่มเคหะสิ่งทอ และกลุ่มเครื่องประดับและตกแต่ง
 
 
ผ้าไหมแคชเมียร์ เกิดขึ้นภายใต้ “โครงการพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย” เพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาต้นแบบการประยุกต์ไหมไทยผสมผสานกับเส้นใยแคชเมียร์ ที่เป็นจุดเด่นของเส้นใยทั้งสองประเทศ

นางสุทธินีย์ พู่ผกา ผอ.สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เผยว่า จากการพัฒนาสิ่งทอแคชเมียร์และไหมไทย ซึ่งมีคุณค่าทางมรดกวัฒนธรรม และเอกลักษณ์เฉพาะ เพื่อยกระดับและเพิ่มมูลค่าไหมไทยให้เป็นสินค้าไฮเอนด์ เริ่มตั้งแต่การรวบรวมข้อมูล เพื่อศึกษาแนวโน้มตลาด ความเป็นไปได้ทางเศรษฐกิจ ความต้องการของผู้บริโภค ตลอดจนเทคนิคต่างๆ พบว่า “ไหมไทย” ซึ่งเป็นเส้นใยจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติแวววาว มีความไม่สม่ำเสมอของเส้นด้ายทำให้ผ้ามีมิติ มีความพลิ้วไหวและไหลลื่น ขณะที่ “แคชเมียร์” เป็นเส้นใยขนสัตว์ธรรมชาติคุณภาพสูงจากแพะภูเขา มีคุณสมบัติให้ความอบอุ่น นุ่มสบาย และมีน้ำหนักเบากว่าเส้นใยธรรมชาติอื่นๆ เมื่อนำมาถักทอร่วมกันจะได้ผลลัพธ์ผ้าที่มีความสวยงาม แวววาว พลิ้วไหว สวมใส่สบาย ให้ความอบอุ่น ระบายอากาศดี และมีน้ำหนักเบา เมื่อนำเส้นใยทั้งสองชนิดมาผสานกัน จึงทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีมูลค่าสูง โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่พัฒนาเป็นต้นแบบในครั้งนี้ จะถูกนำไปจัดแสดงในงาน แคชเมียร์เวิลด์ ณ ประเทศฮ่องกง ระหว่างวันที่ 25-27 ก.ย. ศกนี้ ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าแฟชั่นประจำฤดูกาลและสินค้าแฟชั่นแบรนด์เนมจาก ผลิตภัณฑ์แคชเมียร์จากทั่วโลก.

เป็นงานแสดงสินค้าแฟชั่นประจำฤดูกาลและสินค้าแฟชั่นแบรนด์เนมจากผลิตภัณฑ์แคชเมียร์จากทั่วโลก

 

Share this Post:
View article: 1290