"ประกอบการสิ่งทอจีนลงทุนในเวียดนามเพิ่มขึ้นก่อนจะมีการลงนามข้อตกลง TPP"

Keyword:     tpp  ความเคลื่อนไหวประเทศคู่ค่าคู่แข่ง  เวียดนาม 

            เลขาธิการสภาหอการค้าจีนเพื่อการนำเข้าส่งออกสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม Mr. ZHANG Xi’an เปิดเผยในงาน Primesource Forum 2014 ว่าจีนมีนโยบายที่หยุดการขยายการลงทุนผลิตสิ่งทอเครื่องนุ่งห่มในประเทศ และหันมาขยายการลงทุนในเอเชียตะออกออกเฉียงใต้แทน ประเทศเป้าหมายในภูมิภาคได้แก่ประเทศพม่า เวียดนามและกัมพูชา

            จากการที่เวียดนามมีแผนจะลงนามข้อตกลง Trans-Pacific Partnership (TPP) ส่งผลในเวียดนามเป็นประเทศที่ดึงดูดการลงทุนของจีน หนึ่งในนั้นคือ Jaingsu Yunlun Textile Group กลุ่ม ผู้ประกอบการสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มรายใหญ่ของจีนมีแผนลงทุนในเวียดนามเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการลงนามความร่วมมือ TPP ที่กำลังเกิดขึ้น บริษัทดังกล่าวได้รับใบอนุญาติให้ตั้งโรงงานทอผ้าและฟอกย้อมโดยเงินลงทุน 68 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

           ผู้แทนของ Jaingsu Yunlun Textile Grou กล่าวว่า การลงทุนในเวียดนามได้ผลดีจากค่าแรงของเวียดนามที่ราคาถูกกว่ามาก นอกจากการผลดีจากข้อตกลง TPP ซึ่งสหรัฐอเมริกามีความร่วมมือกับประเทศอาเซียน โดยมีเวียดนามเป็นหนึ่งในสมาชิก TPP 

          ข้อตกลง TPP จะช่วยให้ส่งสินค้าไปยังสหรัฐแบบปลอดภาษี ในขณะที่การส่งสินค้าจากจีนไปยังสหรัฐจะเสียภาษีระหว่าง 17% และ 35%  คาดว่าข้อตกลงจะมีผลบังคับใช้ประมาณปลายปี 2557

ตลาดเวียดนามมีความก้าวหน้าในการพัฒนาอุตสาหกรรมปั่นด้ายและตัดเย็บเสื้อผ้า โดยกลุ่มผู้ประกอบการนี้จะเน้นลงทุนในอุตสาหกรรมทอผ้าและตกแต่งสำเร็จ

อย่างไรก็ตาม ประเด็นสำคัญเกี่ยวกับความคืบหน้าของข้อตกลง TPP คือไม่ชัดเจนเกี่ยวกับกฏแหล่งกำเนิดสินค้าในส่วนของเสื้อผ้าและรองเท้า 

          ปัจจุบันสมาชิกของกลุ่ม TPP มี 12 ประเทศประกอบด้วย เวียดนาม สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย บรูไน แคนนาดา ชิลี ญี่ปุ่น มาเลเซีย เม็กซิโก นิวซีแลนด์ เปรู และสิงคโปร์ โดยเวียดนามเป็นตลาดส่งออกเครื่องนุ่งห่มไปยังตลาดสหรัฐอันดับสองรองจากจีน

 

 

ที่มา : just-style.com (8/05/2014) , just-style.com (22/04/2014), Primesource Forum 2014

Share this Post:
View article: 1272