Jewellry Trends : Fall/Winter 2014-2015

Keyword:     fashionlink  การออกแบบ  ข้อมูลแฟชั่น  เครื่องหนังและเครื่องประดับ  แฟชั่น 

เรียบเรียงโดย อาจารย์ดุจหทัย วงษ์กะพันธ์

เขียนโดย นลินี เนติธรรมากร

 

 

แนวโน้มเครื่องประดับสำหรับฤดูใบไม้ร่วง - ฤดูหนาว ค.ศ. 2014 - 2015 นี้ สามารถเห็นได้ถึงความหลากหลายที่ยิ่งใหญ่ของรูปแบบและแนวความคิดของการตกแต่ง ซึ่งเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ของนักออกแบบจากแบรนด์ที่มีชื่อเสียงต่างๆ ของโลก โดยเครื่องประดับ

 

สำหรับฤดูกาลนี้ มีแนวความคิดที่เน้นความโดดเด่นด้วยขนาด และความคิดสร้างสรรค์ การใช้วัสดุหรือรูปทรงจากธรรมชาติ รวมไปถึงวัฒนธรรมพื้นบ้านต่างๆ ที่นำมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการออกบบของนักออกแบบ โดยแบ่งเป็นประเภทต่างๆ คือ Massive and Catchy Jewelry, Pendants, Chokers, Leather Pieces, Elongated Chains, Golden Details และ The Floral Neckline ดังนี้

 

         Massive and Catchy Jewelry

สิ่งแรกที่จะดึงดูดความสนใจของผู้สวมใส่ของเครื่องประดับประเภทแรกนี้ คือ ขนาดของเครื่องประดับ ที่มีขนาดใหญ่  ซึ่งจะเป็นชิ้นที่โดดเด่นที่สุดบนร่างกาย เครื่องประดับที่มักเน้นให้มีขนาดใหญ่นี้ ได้แก่ แหวน สร้อยคอ และต่างหู ชิ้นใดชิ้นหนึ่ง และให้ความสำคัญกับเครื่องประดับชนิดอื่นๆ รองลงมาโดยใช้โทนสีอ่อน

เน้นเครื่องประดับที่มีพื้นผิวแวววาว (Glittering) เมทัลลิค (Metallic) เห็นได้จากคอลเลคชั่นจาก Chanel การใช้สีสันต่างๆ ที่มีความหลากหลาย (Multi-color) จาก Christian Dior หรือถ่ายทอดรายละเอียดของเครื่องประดับให้มีความอ่อนหวานคล้ายคลึงกับลักษณะของลูกไม้จาก Nina Ricci หรือการออกแบบเครื่องประดับให้มีขนาดที่ใหญ่กว่าปกติที่เรียกว่า Super Heavy เห็นได้จากคอลเลคชั่นของ Vivienne Westwood, Versace, Gucci Giorgio Armani, Celine, Dolce & Gabbana และ Lanvin ซึ่งแบรนด์เหล่านี้สามารถออกแบบเครื่องประดับที่ดูในภาพรวมแล้วมีความแตกต่าง หลากหลาย พร้อมๆ กับความสร้างสรรค์ นอกจากนี้ยังมีแหวนขนาดใหญ่ที่มีการเล่นลวดลายรูปทรงแบบกราฟฟิค เรขาคณิต จาก Reed Krakoff และ Roberto Cavalli การนำเสนอสร้อยข้อมือที่สวมได้ทั้งมือ โดยได้แรงบันดาลใจจากลวดลายของใบไม้จาก Alexander McQueen สร้อยคอจากแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมพื้นเมือง โดยมีการตกแต่งด้วยพู่สีดำ ผสมผสานกับอัญมณีทำจากเรซินสีสันต่างๆ จาก Etro สร้อยคอที่เสมือนเป็นผ้าพันคอจาก Isabel Marant ต่างหูระย้าจาก Oscar de la Renta Emporio และการใช้วัสดุกระจก Marni ทำให้มีเอกลักษณ์และเกิดความแตกต่าง เป็นต้น

 

 

 

 

Pendants

เครื่องประดับที่มีลักษณะห้อยเป็นระย้า ซึ่งเป็นลักษณะที่โดดเด่นของเครื่องประดับสำหรับฤดูกาลนี้  เห็นได้จาก Lanvin ที่ออกแบบเครื่องประดับประเภท Pendants โดยการผสมผสานระหว่างความเรียบง่ายและการออกแบบด้วยลักษณะที่เรียบง่ายแบบ Minimal ทว่ายังคงเน้นในเรื่องของขนาดที่ใหญ่กว่าปกติเช่นเดิม นอกจากนี้ Roberto Cavalli และ Reed Krakoff ได้ถ่ายทอดการออกแบบผ่านการใช้อัญมณีที่แสดงถึงความลึกลับและสวยงาม การคล้องด้วยกุญแจในคอลเลคชั่นของ Chanel ที่มีความเรียบง่ายแต่เป็นที่จดจำและเป็นชิ้นหนึ่งที่ผู้คนให้ความสนใจ

 

Chokers

เครื่องประดับที่เห็นได้อย่างชัดเจนว่ามีการนำมาประกอบการแต่งกายมากที่สุดรูปแบบหนึ่งในฤดูกาลนี้ เนื่องจากขนาด กรรมวิธีการตกแต่ง และวัสดุที่นำมาใช้มีความหลากหลาย เช่น เมทัลลิค พลาสติค อัญมณี หรือแม้กระทั่งขนสัตว์ เห็นได้จากคอลเลคชั่นของ Giambattista Valli และ Versace ได้ออกแบบเครื่องประดับประเภท Chokers  ในรูปแบบของโซ่ขนาดใหญ่ ในขณะที่ Fendi  ใช้ขนสัตว์เป็นวัสดุหลัก ผสมผสานกับหนังสัตว์เพื่อให้เกิดความหรูหราและความเท่ในเวลาเดียวกัน หรืออาจเพิ่มความหรูหรามากขึ้นด้วยการใช้คริสตัลและขนาดของ Chokers ให้ใหญ่ขึ้นจากคอลเลคชั่นของ Balenciaga หรือปลอกคอคริสตัลของ Givenchy เป็นต้น

 

Leather Pieces

เครื่องประดับที่ทำจากหนังยังคงอยู่ในกระแสความนิยม โดยการเน้นเครื่องประดับข้อมือ เช่น กำไลข้อมือหนัง ยังคงเป็นเครื่องประดับชิ้นสำคัญที่แบรนด์ต่างๆ เลือกนำมาใช้ตกแต่งในคอลเลคชั่น โดยการผสมผสานหนังชนิดต่างๆ และวัสดุจากธรรมชาติ เช่นในคอลเลคชั่นจาก Fendi การผสมผสานหนังกับขนสัตว์ทำให้เกิดรูปแบบที่จำเพาะเจาะจงมากขึ้น  หรือข้อมือแบบเข็มขัดสองสีจาก Cynthia Rowley ทำให้เกิดเป็นรูปแบบที่ดึงดูดสายตาและจดจำได้ง่าย

 

 

Elongated Chains

สร้อยคอที่มีความยาวถึงบริเวณหน้าอกหรือทำจากวัสดุต่างๆ เช่น ลูกปัด หิน หนัง พลาสติค ไม้ ผ้า หรือมีลักษณะเป็นโซ่ ยังคงได้รับความนิยม และนำมาประกอบการแต่งกาย เช่น ในคอลเลคชั่นจาก Vivienne Westwood และ Roberto Cavalli ซึ่งจะสังเกตได้ว่า สร้อยคอในลักษณะจะทำให้การแต่งกายนั้นๆ ดูมีความน่าสนใจ และยังสามารถสวมใส่ได้ในหลากหลายโอกาส ทั้งนี้เนื่องจากฤดูกาลนี้เน้นในเรื่องของขนาดสร้อยคอแบบ Elongated Chains นี้อาจมีความยาวจนกระทั่งถึงระดับเข่าก็มีเช่นกัน

 

 

Golden Details

รายละเอียดสีทองบนเครื่องประดับสื่อให้เห็นถึงความหรูหรา ในฤดูกาลนี้มีการนำมาปรับโดยเพิ่มเติมรายละเอียดที่มีความสนุกสนานมากขึ้นมีอย่างเต็มที่ ซึ่งเดิมทีเครื่องประดับสีทองได้รับความนิยมและเป็นที่ชื่นชอบของแต่ละแบรนด์อยู่แล้ว นอกจากจะนำสีทองมาเพิ่มเติมความสนุกสนานของเครื่องประดับแล้ว ยังมีการสร้างสรรค์และถ่ายทอดในแง่มีของรูปร่างของเครื่องประดับ เช่น รูปทรงเรขาคณิต ขนาดของรูปทรงต่างๆ เป็นต้น เห็นได้ในคอลเลคชั่นจาก Balmain, Celine และ Louis Vuitton หรือการนำเครื่องประดับมาตกแต่งโดยใช้ส่วนผสมระหว่างเครื่องประดับสีทองในรูปทรง รูปแบบต่างๆ และเครื่องประดับที่หลากหลายประเภทจาก Moschino ซึ่งมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ไม่มากจนเกินไป เกิดเป็นลักษณะที่มีความน่าสนใจ และมีความสนุกสนานของการสวมใส่เครื่องประดับ

 

 

 

The Floral Neckline

การนำรายละเอียดจากดอกไม้ รูปทรงจากธรรมชาติ นำมาตีความในการออกแบบเครื่องประดับอย่างชาญฉลาดจาก     แบรนด์ต่างๆ ในฤดูกาลนี้ โดยเน้นความหรูหราของวัสดุที่นำมาใช้ และยังคงความหวานแบบผู้หญิงไว้ นอกจากนี้ยังมีการใช้สีสันที่หลากหลายในเครื่องประดับและการใช้สีเดียว  (Monochrome) เช่น ในคอลเลคชั่นจาก Dolce & Gabbana, Dries Van Noten และรายละเอียดธรรมชาติแบบพื้นเมืองจาก Givenchy สไตล์หวานแบบผู้หญิงจาก Simone Rocha และรายละเอียดจากดอกไม้แต่แฝงไว้ด้วยความหรูหรา Celine, Fendi และ Oscar de la Renta เป็นต้น

 

จากแนวโน้มเครื่องประดับสำหรับฤดูใบไม้ร่วง - ฤดูหนาว ค.ศ. 2014 - 2015 นี้ แน่นอนว่าสามารถเห็นได้ว่าเครื่องประดับรูปแบบใด สีสันลักษณะใดจะได้รับความนิยม นอกจากนี้ยังได้เห็นถึงความหลากหลายของรูปแบบ การตกแต่งรายละเอียด วัสดุที่นำมาใช้ การสร้างสรรค์เครื่องประดับจากแบรนด์ต่างๆ อย่างไม่มีขีดจำกัด ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ผู้ผลิตก็จะได้ประโยชน์ เพื่อนำไปต่อยอดในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เครื่องประดับจากวัสดุภายในประเทศหรือนำไปเป็นแนวความคิดหรือแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ประเภทอื่นๆ ได้เป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน
 

แหล่งอ้างอิง : http://www.fashionisers.com/trends/fall-winter-2014-2015-accessory-trends/

 


Share this Post:
View article: 1357