"สรุปงาน Interstoff Asia SS 2014 ณ ประเทศฮ่องกง"

Keyword:    

สรุปงาน Interstoff Asia SS 2014  ณ ประเทศฮ่องกง

            งาน Interstoff Asia Essential SS 2014 ผู้จัดคือ Messe Frankfurt (HK) ได้จัดแสดงสินค้า ณ  Halls 1D & E, Hong Kong Convention and Exhibition Centre ระหว่างวันที่ 19-21 มีนาคม 2557 โดยมีกลุ่มเป้าหมายชมงาน คือ บริษัทเทรดเดอร์ นักออกแบบ ห้างสรรพสินค้า  ผู้ค้ารายปลีก ผู้ผลิตในอุตสาหกรรมปั่น ทอ ถัก และเสื้อผ้า      เป็นต้น สินค้าที่นำมาโชว์ในงานจะเป็นผ้าถัก ทอ เส้นใย เส้นด้าย งานนวัตกรรม  งานออกแบบ เทรนด์สี แฟชั่น และสิ่งพิมพ์เป็นหลัก นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงแฟชั่นโชว์ของนักออกแบบรุ่นใหม่และนักศึกษาในสถาบันแฟชั่นต่างๆ

           ในส่วนของฝ่ายส่งเสริมเทคโนโลยี สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เป็น ได้นำงานวิจัยไปนำเสนอในงาน Interstoff Asia Essential SS 2014  โดยได้จัดแสดงในส่วนของ Research & Education Zone เป็น โดยมีหัวข้อของงานแสดงคือ  ” Thai Silk Innovation – From Fiber to Fashion” และได้นำผลงานไปจัดแสดงดังนี้คือ

  1. เส้นใยไหม  และเส้นใยไหมผสมเส้นใยที่พัฒนาขึ้นใหม่
  2. ผ้าไหมที่มีถักทอโครงสร้างใหม่ๆ ทำการรฟอกย้อม แต่งสำเร็จเพิ่มคุณสมบัติพิเศษ
  3. ชุดผลิตภัณฑ์จากผ้าไหม Silk Fabric for Electromagnetic Shielding
  4. โปสเตอร์แสดงข้อมูลนวัตกรรมผ้าไหมใหม่ๆในประเทศไทย

           ซึ่งได้จัดเป็นโปสเตอร์ข้อมูลเชิงวิชาการ และนำผลิตภัณฑ์ผลงานวิจัยไปจัดแสดงร่วม    ในส่วนของ Research & Education Zone นี้จะมีเพียง 2 หน่วยงานที่เข้าร่วมแสดง คือ Shinshu University จากญี่ปุ่น  และสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ

           ในงานปีนี้จะมีบริษัท จำนวนผู้เข้าร่วมแสดงสินค้ากว่า 150 ราย จาก 9 ประเทศ มีผู้เข้าร่วมชมงานประมาณ 7,027 คน จาก 41 ประเทศ โดยประเทศที่มีผู้เข้าร่วมชมงานมากที่สุด 10 อันดับมาจากประเทศฮ่องกง จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี อเมริกา มาเก๊า อินเดีย ออสเตรเลีย และอังกฤษ    ประเทศหลักๆที่ไปจัดแสดงคือ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และไต้หวัน จำนวน 221 ราย

 

ความคิดเห็นโดยสรุปจากการจัดงานในครั้งนี้คือ

1.จำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมงาน (visitor) ค่อนข้างมาก เมื่อเปรียบเทียบกับงานของ Interstoff ครั้งที่แล้ว (24-27 กันยายน 2556)

2.ประเทศไทยมีไปร่วมงาน 2 หน่วยงานที่ไปออกงานในงานนี้คือ สถาบันฯ กับบริษัท Blue Jeans International Co.,Ltd.

3.ในส่วนของ Research & Education Zone นี้จะมีเพียง 2 หน่วยงานที่เข้าร่วมแสดง คือ Shinshu University จากญี่ปุ่น  และสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ ซึ่งเดิมมี 3 หน่วยงาน ซึ่งหน่วยงานของ HKRITA ที่ได้ถอนตัวไป ได้จัดสัมนาเรื่องการย้อมด้วย Super Critical CO2 แทน ซึ่งจากการจัดสัมนา ได้มีบริษัทที่เมืองไทยได้เข้าฟังสัมนา และติดต่อให้มาทำโปรเจคต่อที่เมืองไทย

4.จากการที่ THTI ได้ไปนำงานวิจัยเกี่ยวกับไหมไปจัดแสดง ในหัวข้อ” Modern Thai Silk Function to Fashion “ได้มีคนสนใจเข้ามาซักถามและขอข้อมูลเรื่องผ้าไหมไทยเป็นจำนวนมาก รวมทั้งได้มีผู้ประกอบการบางรายได้สนใจอีเมล์ขอข้อมูล ซึ่งทาง THTI ได้ประสานงานกับผู้ประกอบการไหมในเมืองไทยเพื่อ ติดต่อและดำเนินการกันเรียบร้อยแล้ว

รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านได้จาก link นี้ค่ะ คลิกที่นี่  Interstoff Asia Essential Press

 

ภาพงาน Interstoff Asia SS 2014 ณ ประเทศฮ่องกง

 
 
 
 
 
 
 
 
 
เรียบเรียง โดย  ศศิมา สุขสว่าง
 
ผู้จัดการศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์สิ่งทอ
 
ฝ่ายส่งเสริมเทคโนโลยี สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ
 
ซอยตรีมิตร ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพ ฯ10110
 
โทร.02-7135492-9 ต่อ 408  แฟกซ์ 02-7135492-9 ต่อ 415
 
อีเมล์ : sasima@thaitextile.org,  sasima.suksawang@gmail.com
 
www.thaitextile.org/tdc

 

Share this Post:
View article: 1516