รวมพลคนรักผ้าผืน

Keyword:     fashion market place  สมาคมพ่อค้าผ้าไทย 

 
รวมพลคนรักผ้าผืน
Fashion Market Place เวทีสร้างเครือข่ายธุรกิจสิ่งทอ
 

 
จากความสำเร็จของกิจกรรม Fashion Market Place  ครั้งที่ 1 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2560 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จัดโดยสมาคมพ่อค้าผ้าไทย ร่วมกับ สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย มาสู่กิจกรรม Fashion Market Place ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2560 ที่ย้ายมาจัดที่ อาคาร เคเอ็กซ์ (KX: Knowledge Xchange) พร้อมกับขยายระยะเวลาจากครึ่งวันเป็นทั้งวันเพื่อสร้างและพัฒนาเครือข่ายธุรกิจให้เกิดความเชื่อมโยงทางการค้าในอุตสาหกรรมสิ่งทอและแฟชั่นเสื้อผ้า 

นายไชยยศ รุ่งเจริญชัย นายกสมาคมพ่อค้าผ้าไทย 
 
นายไชยยศ รุ่งเจริญชัย นายกสมาคมพ่อค้าผ้าไทย เปิดเผยว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีตลาดใหม่เกิดขึ้นมา กลุ่มหนึ่งคือตลาดยังก์ดีไซเนอร์ซึ่งต้องการวัตถุดิบผ้าผืนต่างๆ แต่คนกลุ่มนี้กลับไม่ค่อยรู้จักเข้าถึงแหล่งผ้าผืนในสำเพ็ง ตนจึงมองว่าผู้ประกอบการในสำเพ็งควรปรับตัวหาวิธีเข้าถึงคนกลุ่มนี้ให้มากขึ้นจึงเป็นที่มาของงาน Fashion Market Place  

“คนในวงการให้การต้อนรับดี อาทิ 
ดร.ชาญชัย สิริเกษมเลิศ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ ให้เกียรติมาร่วมงานด้วยก็รู้สึกดีใจที่เห็นคนในอุตสาหกรรมร่วมมือกัน และในงานครั้งนี้พัฒนาขึ้นจากครั้งที่แล้วที่จัดเพียงครึ่งวัน ครั้งนี้หลายฝ่ายก็เห็นพ้องต้องกันว่าให้ขยายเวลาจัดงานเป็นเต็มวัน ตั้งใจว่าจะจัดปีละสองครั้งในช่วงเดือนมีนาคมและเดือนตุลาคม โดยเน้นกลุ่มเป้าหมายคือตลาด local เพื่อให้เกิดธุรกิจซื้อขายจริง นอกจากนี้สมาคมฯ ยังได้ทำเฟซบุ๊กเพจ Thai Textile Market ตลาดผ้าผืนไทยปลีกส่ง เพื่อเป็นเวทีกลางรวบรวมแหล่งวัตถุดิบให้เป็นฐานๆ หนึ่งของอุตสาหกรรมสิ่งทอ”


นายยศธน กิจกุศล อุปนายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย
 
นายยศธน กิจกุศล อุปนายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย สมาคม กล่าวว่าจากผลสำเร็จในการจัดงานครั้งแรกจัดที่มีคนเข้าร่วมงานกว่า 300 คน “คาดหวังว่าคนจะมาร่วมงานเพิ่มขึ้น แต่สิ่งสำคัญไม่ใช่ปริมาณ เป้าหมายคืออยากให้เกิดการจับคู่ธุรกิจ ทำให้แฟชั่นแบรนด์หรือการ์เมนท์มีโอกาสเห็นวัตถุดิบมากขึ้น คีย์สำคัญของการจัดงานนี้คือการสร้างเน็ตเวิร์ค อยากเห็นผู้ประกอบการสามารถจับมือกันช่วยเหลือซึ่งกันและกันมากขึ้นทำให้อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มมีโอกาสเติบโตกันต่อไปได้อีก”


ทวีชัย สิริกุลธาดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท บลูเลี่ยนเท็กซ์ จำกัด
 
ทวีชัย สิริกุลธาดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท บลูเลี่ยนเท็กซ์ จำกัด ที่นำผ้าผืนมาร่วมแสดงในงานนี้ให้ความเห็นว่า งานนี้มีลูกค้าตรงกลุ่มเป้าหมายจริงๆ เพียงแต่ว่าสถานที่จัดงานอาจไกลการสัญจรไม่ค่อยสะดวก สองอาจขาดการประชาสัมพันธ์ที่ดีเนื่องจากมีงบประมาณน้อย 
 
“แต่ถ้าให้เลือกมาร่วมแสดงสินค้าระหว่างงาน Fashion Market Place กับงาน STYLE ผมเลือกมาออกงาน Fashion Market Place เพราะได้เจอลูกค้าที่ตรงกลุ่มจริงๆ คนที่มาเดินงานนี้คือมาดูผ้าจริงๆ” 

อุบลรัตน์ แสงวัฒนาโรจน์ กรรมการผู้จัดการ และชมพูพรรณ คุณะกฤดาธิการ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บจก. ไทยวานิตแวร์

ด้านบริษัท ไทยวานิตแวร์ จำกัด ที่มาร่วมงานนี้เป็นครั้งแรก อุบลรัตน์ แสงวัฒนาโรจน์ กรรมการผู้จัดการ และชมพูพรรณ คุณะกฤดาธิการ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ต่างรู้สึกพอใจในรูปแบบการจัดงาน “ช่วงเช้าคนอาจน้อยไปหน่อย แต่พอช่วงบ่ายคนเริ่มมากขึ้น ลูกค้าที่มาเดินก็มีหลากหลายทั้งชาวต่างประเทศที่เป็นเทรดเดอร์ แล้วก็มีดีไซเนอร์ คิดว่าหลังจากงานคงได้ดิวธุรกิจกันต่อ น่าจะมีออร์เดอร์จากลูกค้าใหม่ๆ สถานที่จัดงานดี แต่มีปัญหาเรื่องที่จอดรถและคนอาจไม่รู้จัก”
 
นอกจากนี้ภายในงานยังประกอบด้วยกิจกรรมสัมมนาให้ความรู้ในหัวข้อที่น่าสนใจต่างๆ อาทิ “Basic Merchandising” / Wakingbee Story แบรนด์ชุดออกกำลังกายที่กำลังเป็นที่นิยม / หลักการเลือกสินค้าเข้าไปอยู่ในร้าน Camp” Multi brand shop ชื่อดังในย่านการค้าสยาม 

จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ในวันนี้อาจพาไปสู่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ในวันข้างหน้าถ้าหลายฝ่ายร่วมมือกันอย่างจริงจัง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง : Fashion Market Place ครั้งที่ 2

Text&Photo: chalermphol

Image Gallery

Share this Post:
View article: 1304