เปิดเหตุผลที่คนทั่วโลกแห่ช้อปออนไลน์ ยอดสั่งซื้อพุ่ง!

Keyword:     ข่าวรายวัน  สำนักข่าวไทย  อาลีบาบา  ์newmedia 

 

ยอดสั่งซื้อสินค้าออนไลน์วันคนโสดพุ่ง!! ทีมข่าว Newmedia จะพาไปดูว่าเหตุใดคนทั่วโลกจึงนิยมสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์

“อาลีบาบา” ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซของจีน ออกมาเปิดเผยรายได้จากการชอปปิ้งออนไลน์ในวันคนโสด 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีมูลค่ามากถึง 168,200 ล้านหยวน (ราว 839,050 ล้านบาท) ซึ่งลบสถิติทุกปีที่ผ่านมา ทีมข่าว Newmedia สำนักข่าวไทย จึงออกไปถามบรรดาขาช้อปว่า เหตุใด จึงชอบสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์

ชาย-หญิง (อายุ 18-30 ปี) กับเหตุผลที่มักสั่งซื้อสินค้าออนไลน์

1. ซื้อเพราะมีส่วนลด ราคาถูก โปรโมชั่นจูงใจ
ปัจจุบันผู้ประกอบการธุรกิจ ร้านค้าปลีก-ส่ง ต่างออกโปรโมชั่นจูงใจลูกค้าออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นส่วนลดหากชำระผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ ชั่วโมงนาทีทอง ซื้อ 1 แถม 1 และอื่นๆ อีกมากมาย แน่นอนขาช้อปเมื่อเห็นป้าย SALE ก็ไม่พลาดที่จะกดซื้อไว้ก่อน

2. ง่าย สะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา
ลูกค้าออนไลน์ส่วนใหญ่ให้เหตุผลเดียวกัน คือ ประหยัดเวลาไม่ต้องออกไปซื้อถึงร้านให้เมื่อยขา เลี่ยงปัญหารถติด ยิ่งเดี๋ยวนี้มีบริการส่งเร็ว ส่งไว สั่งซื้อตอนเช้า ได้ของตอนบ่าย แค่คุณมีเงินในบัญชีเท่านั้น

3. ช่องทางการซื้อหลากหลาย ทั้งเว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น เฟซบุ๊ก IG
เมื่อโลกก้าวไปข้างหน้า เทคโนโลยีต่างๆ เริ่มมีบทบาทในชีวิต โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือที่ขณะนี้เริ่มมีฟังก์ชั่นใหม่ๆ แอพพลิเคชั่นมากมาย ทำให้ช่องทางการซื้อขายมีเพิ่มมากขึ้น ทั้งเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก IG ง่ายต่อการใช้บริการ จนนำไปสู่การช้อปอย่างถล่มทลาย

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก ทีมข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวไทย

“แจ็ค หม่า” มหาเศรษฐีชาวจีนและเจ้าของอาลีบาบา เผยวันคนโสดปีนี้ (11 พ.ย.) มีรายได้จากการชอปปิ้งออนไลน์เพิ่มขึ้นร้อยละ 39 จากปีก่อน โดยช่วงที่คึกคักที่สุดมียอดสั่งซื้อสูงถึง 256,000 ราย/วินาที เกือบทั้งหมดเป็นการซื้อผ่านสมาร์ทโฟน และต้องชำระเงินผ่านแอปพลิเคชั่นอาลีเพย์ของอาลีบาบา สถิติใหม่นี้ใช้เวลาไม่ถึง 14 ชั่วโมง ด้านสำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า มีสินค้าต่างชาติกว่า 140,000 ยี่ห้อร่วมลดราคาในการชอปปิ้งออนไลน์วันคนโสดปีนี้

ข้อมูลจาก “วิกิพีเดีย” ระบุ “อาลีบาบา” มีรายได้จากการชอปปิ้งออนไลน์วันคนโสดผ่านเว็บไซต์ทีมอลล์และเถาเป่าเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปี เริ่มจาก 5,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 192,350 ล้านบาท) ในปี 2556 และล่าสุด 25,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 839,050 ล้านบาท) ในปีนี้

 

 

***ยอดการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ที่เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องในปัจจุบัน ทำให้เกิดคำถามตามมาว่าผู้บริโภคต้องการใช้สินค้านั้นๆ แค่เพราะราคาถูก หรือเป็นการ “เสพติดการชอปปิ้ง” กันแน่!! นพ.คมสัน เกียรติรุ่งฤทธิ์ ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ให้รายละเอียดในรายการ Rama Square ช่วงจิตคิดบวก เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560 เกี่ยวกับโรคนี้ไว้ว่า...

- เหล่านักช้อปคงต้องเช็กตัวเองกันสักหน่อยแล้วว่าที่จับจ่ายใช้สอยกันอยู่ทุกวันนี้เป็นแค่เรื่องปกติหรือเป็นโรคกันแน่ เมื่อทางการแพทย์เผยว่าการช้อปปิ้งก็กลายเป็นโรคทางจิตได้ถ้าหากว่ามากเกินไป กับชื่อโรคที่เรียกว่า “Shopaholic” -

   ผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีความต้องการหรืออยากซื้อของตลอดเวลา แต่ก็จะรู้สึกดีได้แค่ช่วงเวลาเดียว และจะรู้สึกผิดหลังจากที่ซื้อมาแล้ว เพราะคนที่เป็นโรคนี้มักจับจ่ายเกินความจำเป็น หลายครั้งซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ บางครั้งซื้อซ้ำแล้วซ้ำอีกจนมีของเดิมๆ เต็มไปหมด กลุ่มคนที่เป็นโรคนี้จะมีตั้งแต่วัยรุ่นขึ้นไป เพราะวัยนี้เป็นวัยที่มีกำลังซื้อในระดับหนึ่ง ส่วนมากผู้หญิงเป็นมากกว่าผู้ชาย แต่ผู้ชายก็มีสิทธิ์เป็นโรคนี้ได้เช่นกัน

   สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะเสพติดช้อปปิ้งมีหลายปัจจัยด้วยกัน อาจมาจากตัวบุคคล เช่น มีภาวะซึมเศร้า ไม่รู้สึกภาคภูมิใจในตนเอง หรือมีภาวะไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ขณะที่ปัจจัยทางสังคมก็ส่งผลให้เป็นโรคนี้ได้ด้วย เช่น ช่องทางออนไลน์ที่เอื้ออำนวยต่อการซื้อได้อย่างง่ายดาย มีส่วนกระตุ้นให้คนตกอยู่ในภาวะเสพติดช้อปปิ้งได้ รวมถึงสื่อโฆษณาที่มีส่วน (รายละเอียดเพิ่มเติม : med.mahidol.ac.th)

 

บทสรุป

   หากมองหลายมุมพอจะบอกได้ว่าจริงๆ แล้ว ไม่จำเป็นต้องเป็นคนโสดที่ชอบซื้อของออนไลน์ แต่ทุกคน ทั้งชาย-หญิง สามารถเป็นนักช้อปได้ด้วยเช่นกัน ส่วนวันคนโสด หรือวันลดราคาต่างๆ เป็นเพียงช่องทางการตลาดที่ผู้ประกอบการสร้างมาเพื่อดึงดูดความสนใจจากเหล่าบรรดานักช้อปทั่วโลก

   การช้อปออนไลน์ไม่ใช่เรื่องแปลกในยุคปัจจุบัน แต่ที่ต้องพึงระวังคือการควบคุมตัวเองไม่ให้การช้อปเลยเถิดจนกลายเป็นปัญหา โดยเฉพาะการเป็นหนี้สินบัตรเครดิต ดังนั้นก่อนซื้อต้องใช้สติถามตัวเองว่าเรามีความจำเป็นที่จะต้องใช้สินค้านั้นๆ หรือไม่...

 

ที่มา: สำนักข่าวไทย - http://www.tnamcot.com/view/5a0951c2e3f8e40adb8e50ba

 

Share this Post:
View article: 480